Khi nói đến biến tần cho máy bơm nước, nhiều người nghĩ đến bơm điều áp hay bơm bù áp. Không giống như ứng dụng điều khiển vị trí, tốc độ hoặcc moment, bơm biến tần không cần quá nhanh và chính xác. Ngược lại, nó đòi hỏi thời gian đáp ứng chậm hơn và sai số rộng. Điều này giúp sự thay đổi tốc độ bơm được nhẹ nhàng và kéo dài tuổi thọ thiết bị. Vậy bơm biến tần là gì?

Bơm biến tần là gì?

bom bien tan la gi

Bơm biến tần là dòng bơm thông minh và tối ưu nhất hiện nay. Bơm được tích hợp với thiết bị điện có công dụng điều khiển tần số nguồn điện, từ đó tác động làm thay đổi đến tốc độ quay của động cơ.

Khi được lắp vào máy bơm, biến cần có thể điều khiển lưu lượng và cột áp theo yêu cầu của người dùng thông qua các thông số áp lực đã được cài đặt. 

Bơm biến tần thường được sử dụng trong các tòa nhà, khách sạn, trường học… Hoặc những khu vực cần áp lực nước ổn định và chịu nhiệt cao, đồng thời, đòi hỏi lưu lượng cũng như cột áp cao.

Xem thêm :

Cấu tạo giếng khoan , nguyên lý và cách lắp đặt bộ hút sau giếng khoan

Biến tần là gì, các loại biến tần? Cách sử dụng biến tần (Đơn Giản)

Nguyên lý làm việc của bơm tăng áp biến tần gia đình

Hệ thống biến tần hoạt động theo nguyên lý điều khiển vòng kín. Theo đó, tín hiệu áp lực từ mạng cấp nước sẽ đưa về bộ xử lý, sau đó, so sánh với tín hiệu áp lực đã cài đặt theo nhu cầu. Phần sai lệch giữa 2 giá trị này được một chương trình lập trình riêng cho hệ thống nhận trách nhiệm xử lý, và đưa ra tín hiệu điều khiển đến bộ biến tần.

Bộ biến tần sẽ xử lý tín hiệu và đưa ra tần số thích hợp đối với dòng điện vào động cơ. Lúc này, số vòng quay trên trục bơm sẽ bị thay đổi nhằm đáp ứng yêu cầu về lưu lượng, cũng như áp lực trên mạng lưới đường ống.

Các nguyên tắc điều chỉnh của hệ thống:

 • Nếu nhu cầu dùng nước bằng hoặc thấp hơn khả năng cung cấp của máy bơm thì biến tần hoạt động.
 • Trong trường hợp, nhu cầu dùng nước cao hơn khả năng cung cấp của 1 máy bơm nước nhưng thấp hơn hoặc bằng khả năng cung cấp của 2 bơm. Lúc này, một máy sẽ chạy tối đa số vòng quay định mức. Còn bơm biến tần sẽ thực hiện vai trò bổ sung lượng thiếu hụt. 
 • Khi nhu cầu về lưu lượng tăng hoặc giảm thì hoạt động điều chỉnh sẽ được diễn ra tương tự.

bom bien tan la gi

Ưu điểm của bơm biến tần là gì?

 • Có khả năng tự động điều khiển số bơm cùng số vòng quay nhằm cung cấp đủ theo yêu cầu.
 • Luân phiên thay đổi hoạt động giữa bơm công tác và bơm dự phòng một cách tự động.
 • Tự khởi động và dừng mền nhằm tránh tình trạng sụt áp dòng điện của hệ thống.
 • Bảo vệ chống quá tải, tăng áp hay ngắt mạch, mất pha, …
 • Nếu dùng bơm biến tần cho trạm bơm cấp 2 thì giúp tiết kiệm chi phí xây dựng khoảng 20%, nhờ không cần xây dựng đài. Bên cạnh đó, còn tiết giảm điện năng tiêu thụ khoảng 20-30%. Tất nhiên, giá máy bơm tăng áp biến tần khá cao nên bạn phải tốn khoản chi phí đầu tư ban đầu. Tuy nhiên, chi phí này không đáng kể so với khoản phí có thể tiết kiệm mà bơm biến tần mang lại.

Hướng dẫn lắp biến tần cho bơm điều áp 

Việc lắp đặt biến tần vào hệ thống bơm cấp nước liên quan đến:

 • Giá trị đo của áp suất: Bộ điều khiển các biến tần cho máy bơm thay đổi tần số PLC.  Để đảm bảo giá trị áp suất mong muốn, bạn cần nhờ đến sự hỗ trợ của các kỹ thuật viên lành nghề trong việc lắp dặt và hướng dẫn sử dụng.
 • Người dùng nên chú ý đến đường đặc tính bơm thay đổi theo tốc độ, nhằm nhận biết mức tần số thấp nhất. Nếu bơm chạy tốc độ quá thấp có thể xảy ra tình trạng nước không bơm lên được và gây lãng phí điện. Bên cạnh đó còn làm giảm tuổi thọ của thiết bị. Vì thế, để trường hợp này không xảy ra, người sử dụng cần cài đặt và thực nghiệm tần số tối thiểu tại công trình, bởi thực tế mỗi hệ thống sẽ không giống nhau.

Cách lựa chọn bơm tăng áp biến tần gia đình

Để chọn máy bơm biến tần hoạt động bền bĩ, phù hợp với nhu cầu và tiết kiệm chi phí, không phải ai cũng biết. Hiện nay, khi dựa vào nguyên lý hoạt động để phân loại máy bơm biến tần là gì thì có 3 loại.

 • Bơm tăng áp cơ: là loại được tích hợp sẵn rơ le với bình áp. Máy này còn được cải tiến bằng cách lắp thêm rơ le cảm biến dòng chảy, công tắc áp lực điện tử để thực hiện chức năng tự động ngắt khi không có tín hiệu nguồn nước. Đồng thời, các linh kiện còn giúp khởi động và tắt máy êm ái, không phát ra âm thanh. 
 • Bơm tăng áp điện tử: loại này sẽ tạo ra áp lực vừa phải khi hoạt động. Còn khi tắt thì sẽ không duy trì áp lực ngay trên đường ống, nhờ thế kéo dài tuổi thọ của ống. Bên cạnh đó, nhờ có kích thước nhỏ gọn, phương pháp lắp đặt và sử dụng dễ dàng nên bơm tăng áp điện tử rất được ưa chuộng. Loại bơm này cũng bền hơn so với loại tăng áp cơ. Thêm nữa, khi hoạt động thì chúng tạo ra tiếng ồn rất nhỏ.
 • Bơm tăng áp có hệ thống biến tần: đây là dòng máy đã khắc phục được hầu hết nhược điểm của 2 loại trên. Chính vì thế, giá máy bơm tăng áp biến tần loại này cũng cao hơn.

bom bien tan la gi

Nên mua bơm tăng áp biến tần gia đình ở đâu là tốt nhất?

Hiện nay, loại thiết bị này khá thông dụng nên có nhiều nhà phân phối. Tuy nhiên, bên cạnh những đại lý uy tín thì cũng có không ít cửa hàng bán hàng kém chất lượng. Vì thế, để mua được máy bơm biến tần phù hợp với nhu cầu sử dụng và giá thành cạnh tranh, bạn nên liên hệ các công ty phân phối chính hãng, điển hình là Công ty điện nước T&T.

Là nhà phân phối lớn tại khu vực miền Đông nói chung và tại Tp.HCM nói riêng, Công ty thiết bị điệnT&T cam kết chỉ cung cấp hàng chính hãng. Ngoài ra, đến với nhà phân phối này, bạn sẽ được xem sản phẩm trực tiếp trước khi mua. Đồng thời, T&T luôn có đội ngũ kỹ thuật viên có trình độ cao, sẵn sàng tư vấn về các loại bơm biến tần là gì, hướng dẫn lắp biến tần cho bơm điều áp. Điều này không chỉ giúp bạn hiểu rõ được sản phẩm mà còn có thể sử dụng an toàn và hiệu quả.

Bình luận

bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *