Để chọn aptomat cho gia đình các bạn cần có những kiến thức cơ bản đối với lĩnh vực điện dân dụng, cũng như hiểu về chức năng của các thiết bị điện khi sử dụng có nghĩa thế nào! Bài viết hôm nay xin chia sẻ đến các bạn cách chọn aptomat cho hộ gia đình.

Aptomat là gì? Tổng hợp các loại Aptomat phổ biến trên thị trường

Aptomat chống giật (rò) loại nào tốt nhất?

Hướng dẫn chọn aptomat cho hộ gia đình nhà bạn

Aptomat là một thiết bị điện dùng để bảo vệ an toàn cho các thiết bị điện trong gia đình. Nhưng không phải ai cũng biết cách lựa chọn loại aptomat thích hợp cho gia đình mình.

Cách chọn CB tổng

cach chon aptomat cho ho gia dinh

Aptomat được biết đến là loại cầu dao tự động dùng để ngắt mạch điện khi xảy ra sự cố nhằm bảo vệ người và các thiết bị khỏi nguy cơ cháy nổ, điện giật. Cách tính dòng điện trong nhà để chọn aptomat sao cho phù hợp là:

I= P:U

Trong đó: P là công suất tiêu thụ của những thiết bị điện trong nhà, U là hiệu điện thế- 220V trong trường hợp dây dẫn tốt thì R=0. Lúc này I là chỉ số để các bạn lựa chọn aptomat trong nhà mình sao cho chính xác.

Nguyên tắc chọn aptomat cho gia đình đó chính là mức dòng điện của Aptomat phải tuân theo nguyên tắc: IB <In<Iz.

Trong đó: IB là dòng điện lớn nhất của thiết bị cần được bảo vệ.

Iz: Là dòng điện giới hạn cho phép của dây dẫn.

Cách chọn aptomat cho gia đình cần lưu ý một số vấn đề

Aptomat là thiết bị có vai trò rất quan trọng nên bạn phải cân nhắc thật kỹ để lựa chọn thiết bị sao cho phù hợp và chính xác.

Bạn cần xác định được nhu cầu sử dụng của gia đình mình, khi xác định được nhu cầu sử dụng thì có thể chọn loại Aptomat với chức năng và ý nghĩa tương ứng. Tránh trường hợp chọn aptomat có định mức dòng điện quá cao hoặc quá thấp so với hệ thống điện của gia đình bạn thì sẽ gây lãng phí.

Lựa chọn  aptomat cho gia đình là loại thông thường hay chống giật tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và hệ thống các thiết bị điện trong gia đình.

Đối với việc chọn aptomat tổng thì nên chọn loại 63A có dòng điện là 220V và công suất 13,860W. Aptomat tổng hoạt động dựa trên nguyên lý khi phát hiện ra sự cố tại 1 điểm thì nó sẽ nhảy trước, những aptomat nháy chỉ nhảy khi có sự cố nghiêm trọng hơn. Bởi vậy nên chọn aptomat tổng có mức công suất thấp thì nhiều thiết bị hoạt động một lúc cũng không khiến cho aptomat bị nhảy. Để tăng cường bảo vệ hơn thì các thiết bị điện cần được chia theo phòng, theo khu vực để khi xảy ra sự cố thì ít bị thiệt hại và gây nguy hiểm cho con người hơn.

Cách chọn aptomat cho bình nóng lạnh

cach chon aptomat cho ho gia dinh

Sử dụng bình nóng lạnh như thế nào để an toàn thì không phải ai cũng biết. Nhiều người cho rằng bình nóng lạnh đã có rơ le tự ngắt nên chủ quan dẫn đến những trường hợp không may.  Mặc dù bình nóng lạnh không được sử dụng thường xuyên nhưng đây là thiết bị có công suất rất lớn, khi khởi động nó lại gây hiện tượng quá tải cho các thiết bị khác. Do đó việc lắp thêm aptomat để chống giật là điều rất quan trọng, tiết kiệm điện năng hơn.

Một số điều cần biết trong cách chọn aptomat cho bình nóng lạnh:

–          Nguyên nhân khiến cho bình nóng lạnh bị hư hỏng và rò rỉ điện nhanh chóng là do người dùng không tuân thủ nguyên tắc lắp đặt.  Một số hộ gia đình không lắp aptomat dành cho bình nóng lạnh và cũng bỏ luôn cả việc lắp dây tiếp đất xảy ra những thiếu sót không may.

–          Đối với những bình nóng lạnh cũ thì các bạn nên trang bị một aptomat để chống giật tốt hơn, bên cạnh đó aptomat này còn có chức này tự động ngắt mạch khi hệ thống xảy ra hiện tượng rò rỉ điện.

–          Các bạn nên chọn bình nóng lạnh có đủ 3 dây nối của những thương hiệu uy tín.

–          Sử dụng bình có dung tích phù hợp với số người trong nhà bạn.

–          Dùng aptomat để chống rò và chống giật.

–          Thường xuyên kiểm tra bình nóng lạnh xem có hiện tượng rò rỉ điện hay không.

Cách chọn aptomat cho hộ gia đình không phải quá khó đúng không các bạn! Chúng tôi tin rằng sau bài viết này thì các bạn đã phần nào hiểu được tầm quan trọng của aptomat đối với mỗi gia đình và các thiết bị điện trong nhà rồi đúng không ạ? 

Nếu bạn đang tìm mua aptomat hay các thiết bị điện cho gia đình hoặc lắp đặt các công trình thì hãy đến với thietbidientt.com để được tư vấn chính xác nhất. Tự hào là đơn vị cung cấp các thiết bị điện nước chất lượng, uy tín và giá rẻ nhất thị trường, liên hệ hotline 0905 629 139 để được tư vấn tốt nhất. 

Bình luận

bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *