Lắp đặt thiết bị điện không phải là một điều đơn giản đối với mỗi người, không phải ai cũng làm được. Dưới đây là bài giới thiệu về quy trình cách đấu bóng đèn tuýp led ở nhà.

Bài viết chủ yếu viết về cách lắp đặt đèn tuýp rạng đông. Một loại đèn phổ biến nhất hiện nay.  Hiện nay trên thị trường chủ yếu sử dụng đèn tuýp rạng Đông, gồm 3 loại đèn tuýp. Với mỗi loại đều sở hữu một cách lắp đặt, thay thế đèn riêng cũng như cách nối dây vào hai cực để bóng đèn có thể phát sáng một cách tốt nhất cũng như có thể giảm đi một số thiết bị phụ kiện đi kèm.

Xem thêm : Những loại đèn led nào tốt và tiết kiệm điện nhất

cach dau bong den tuyp led

Bóng đèn tuýp thông dụng

 

Nguyên lý hoạt động chung của đèn tuýp led

 

Đèn tuýp led dựa trên nguyên lý hoạt động của công nghệ nửa dẫn nửa không dẫn hay còn gọi là công nghệ bán dẫn. Đó là khối bán dẫn P được tích hợp nhiều loại lỗ trống đa dạng mang điện tích riêng sẽ khuếch tán gia nhập vào khối bán dẫn N. Sau đó khối bán dẫn N cùng với các điện tử tự do sẽ được tích hợp thêm điện tích âm của khối P.

Sau đó các lỗ trống hút và tiến lại gần hai bên biên giới của mặt tiếp giáp để tạo thành một điện tử trung hòa về điện. Kết thúc quá trình này thì năng lượng sẽ được giải phóng dưới dạng những ánh sáng phát ra ngoài.

Màu sắc của bóng đèn phụ thuộc vào cấu tạo của những chất bán dẫn. Nhằm tạo ra những màu sắc bắt mắt, khác nhau của đèn thì phải nghiên cứu trên lĩnh vực chất bán dẫn, bước sóng…

cach dau bong den tuyp led

Cách đấu bóng đèn tuýp led

Loại 1: Đèn tuýp led có driver ở bên trong sản phẩm

Đây là một loại bóng đèn tuýp được khách hàng sử dụng nhiều nhất hiện nay trên thị trường bởi cách lắp đặt của chúng rất dễ dàng cũng như mua sản phẩm tại các cửa hàng, đại lý được bày bán rất nhiều.

Cách tiến hành lắp đặt bóng đèn tuýp này

  • Bước 1: Trước khi tiến hành đấu đèn tuýp, bạn phải chắc chắn là đã ngắt toàn bộ hệ thống điện để tránh những trường hợp giật điện không may xảy ra.
  • Bước 2: Theo như bản đồ thì khi lắp đặt, người dùng phải để trống cực 1 và cực 3.
  • Bước 3: Hoạt động dựa trên nguyên lý của dòng điện xoay chiều, người dùng tiến hành nối cực 2 và cực 4 vào dòng điện với hiệu điện thế 220V.
  • Bước 4: Bật lại nguồn điện để thử xem bóng đèn có lên đủ độ sáng chưa.
  • Bước 5: Kết thúc giai đoạn đấu bóng đèn.

Loại 2: Sản phẩm đèn tuýp led bộ phận driver rời bên ngoài

Cũng tương tự như loại 1, đây cũng là sản phẩm đèn tuýp được nhiều người dùng sử dụng phổ biến. Với thiết kế bộ phận driver điều khiển dòng điện ở bên ngoài tách biệt hẳn. Chính vì vậy, quy trình lắp đặt đèn led loại này có phần chút phức tạp hơn.

  • Bước 1: Tắt toàn bộ hệ thống mạng điện và tháo nguồn điện ra.
  • Bước 2: Tiến hành đấu trực tiếp nguồn điện với hiệu điện thế 220V – xoay chiều vào driver của đèn tuýp.
  • Bước 3: Đấu nối các phần nguồn được làm tương tự như loại bóng đèn 1.

Lưu ý: Khi thay thế sản phẩm, người sử dụng cần lưu ý phải tháo bỏ hoàn toàn bộ phận tắc te, chấn lưu ra khỏi nguồn điện rồi mới tiến hành đấu nguồn điện qua nguồn driver.

Loại 3: Loại bóng đèn có bộ phận chấn lưu của đèn huỳnh quang

Loại sản phẩm này, khách hàng không cần tháo rời các bộ phận như tắc te, chấn lưu.. mà đấu trực tiếp đối với máng của bóng đèn.

Mọi quy trình thực hiện các bước được tiến hành như lắp đặt bóng đèn loại 1.

Trên đây là bài giới thiệu về cách đấu bóng đèn tuýp led  đơn giản tại nhà. Hãy là một khách hàng thông thái trong việc lựa chọn những chiếc bóng đèn ưu việt nhất cho gia đình nhà mình nhé!

Tham khảo bảng giá các loại đèn led tại Công ty thiết bị điện T&T :

đèn led Panasonicđèn led Duhalđèn led MPEđèn led Philips

Bình luận

bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0905 629 139