Quạt trần là thiết bị nội thất vốn đã rất quen thuộc trong các gia đình, cơ quan, văn phòng, lớp học… Đặc biệt là với thời tiết thay đổi thất thường  như hiện nay thì chiếc quạt trần trở thành một vật dụng không thể thiếu trong gia đình. Tuy nhiên, cách đấu công tắc quạt trần thì không phải ai cũng biết. 

Khi lựa chọn lắp đặt quạt trần sẽ giúp làm mát cho một không gian rộng  và rất phù hợp với các căn phòng có diện tích rộng. Vậy người dùng nên lựa chọn cách lắp đặt hộp số quạt trần gắn tường hay cách lắp đặt chiết áp quạt trần trở nên phổ biến hơn? Vậy bài viết sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn các bước để đấu công tắc, dây quạt trần và cách lựa chọn quạt sao cho thật giản để có thể tự làm một cách dễ dàng tại nhà nhé!

cach dau cong tac quat tran

Cách đấu công tắc quạt trần

Một chiếc quạt trần được treo lơ lửng trên cao của trần nhà hằng ngày. Vậy làm sao để nó có thể vận hành một cách trơn tru, êm mà không phải lo lắng việc bị rơi hay gặp sự cố? Sơ đồ nguyên lý, cách đấu công tắc quạt trần giúp nó vận hành như vậy? Cùng tìm hiểu ngay với chúng tôi ngay sau đây nhé:

Cấu tạo chiếc quạt trần 

Cấu tạo của quạt trần gồm các bộ phận chính sau đây:

 • Động cơ điện: hai loại chính là loại có tụ và loại có vòng chập, với các bộ phận chính của thiết kế động cơ gồm 2 loại là Stato và Roto. Đây đồng thời cũng là phần quan trọng nhất trong số các chi tiết tạo nên quạt trần bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của quạt như (tốc độ quay, tốc độ gió, quá trình vận hành thiết bị).
 • Cánh quạt: đây là bộ phận chính để tạo ra gió mát. Trước đây, các cánh quạt thường được làm bằng sắt với ba cách chính được bố trí lệch nhau theo một góc hướng 120 độ gắn với thớt trên của Roto. Tuy nhiên ngày nay, bằng cải tiến kỹ thuật hiện đại, chất liệu và số lượng của cánh quạt trở nên đa dạng cho người dùng lựa chọn hơn (như quạt trần 3 cánh, 4 cánh hay có cả quạt trần 5 cánh,…).
 • Thiết bị hộp số của quạt trần: đây là bộ phận được dùng để hiệu chỉnh tốc độ của quạt theo mong muốn và nhu cầu của người dùng.

Nguyên lý hoạt động của quạt trần

Dù là quạt trần với thiết kế đẹp mắt hay quạt trần đơn giản, thì tùy vào công nghệ, nhà sản xuất mà mỗi loại quạt trần hẳn sẽ có những cách thức hoạt động khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung tất cả quạt trần nói chung đều phải tuân theo một nguyên lý hoạt động cơ bản sau đây: 

Khi có kết nối với nguồn điện sẽ giúp khởi động quạt, tiếp tục làm quay động cơ bên trong, từ đó động cơ điện sẽ bắt đầu vận hành và chuyển đổi theo quy luật và chiều hướng đã được thiết lập. Động cơ quay đồng nghĩa với cánh quạt gắn trên Roto cũng sẽ quay theo. Cánh quạt quay tạo ra những luồng gió nhanh hay chậm sẽ tùy thuộc vào tốc độ quay của động cơ bên trong được điều chỉnh theo nhu cầu của người sử dụng thông qua hộp số quạt trần.

Các bước đấu công tắc quạt trần 

Cách đấu công tắc quạt trần gồm 7 bước lớn sau đây:

Bước 1: Lắp đặt chụp trên của quạt trần với trụ dưới vào trục chính.

Bước 2: Luồn 3 sợi dây điện như ảnh từ bầu quạt qua trục

cach dau cong tac quat tran

 Luồn dây điện từ bầu quạt qua trục

Bước 3: Gắn trục (hay còn gọi là ty quạt) với bầu quạt, chú ý nhớ vặn thật chặt ốc và nhớ gắn chốt để tránh trường hợp tuột ốc.

Bước 4: Dùng tuýp D10 để gắn chặt cánh vào bầu quạt trần.

Bước 5: Treo quạt vào móc trên trần nhà (chú ý khi bê chốt chẻ nên bẻ quặp để tránh trường hợp tuột ốc khiến rơi quạt)

Bước 6: Đấu điện nguồn vào đúng theo ảnh

cach dau cong tac quat tran

Đấu điện nguồn

Bước 7: Bước cuối để hoàn thiện đó là  khoan lắp hộp số để đấu nối của nguồn điện.

Một số lưu ý về cách đấu quạt trần

Để đảm bảo cách đấu công tắc quạt trần điện cơ một cách hoàn hảo nhất, bạn cần phải lưu ý đảm bảo một số yêu cầu kỹ thuật sau:

 • Xác định chính xác đầu dây dẫn chung, dây dẫn để làm việc và dây nguồn khởi động.
 • Trước khi đấu công tắc cần kiểm tra chất lượng có đảm bảo không của hộp số.
 • Đừng quên đấu mạch quạt trần theo đúng theo sơ đồ nguyên lý hướng dẫn của nhà sản xuất.
 • Sau khi lắp đặt quạt xong, cần xác định xem quạt đã quay đúng chiều quy định hay chưa.

Trong quá trình tiến hành lắp đặt có thể xảy ra một số sai sót và hỏng hóc thông thường. Sau đây là nguyên nhân dẫn đến những sự cố đó và cách khắc phục giúp quá trình lắp đặt bớt lúng túng hơn:

 • Quạt trần có thể quay không đúng chiều quy định do việc đấu nhầm dây giữa 2 đầu cuộn dây làm việc và cuộn dây khởi động khi ra đến hộp đấu dây. Từ đó bạn cần phải tráo đổi vị trí hai đầu dây này ở quạt ra hộp đấu dây ban đầu.
 • Quạt bị trong quạt trình sử dụng (quay) bị rung lắc: có thể do nguyên nhân bị vênh một trong ba cánh chính quay hoặc lắp thiếu miếng đệm cho cánh quạt. Bạn cần tháo lắp thiết  bị quạt xuống để kiểm tra lại và trang bị đầy đủ các miếng đệm ở ba cánh với thân quạt.

Cách đấu chiết áp quạt trần

Chiết áp là gì?

Chiết áp quạt (với tên tiếng anh là Dimmer switch fan ) Là một thiết bị điện rất nhỏ gọn, dạng module cho phép người lắp đặt có thể tháo rời với tác dụng dùng để thay đổi tốc độ quay của quạt trần.

Chiết áp quạt trần gồm một cuộn dây dẫn chính bằng hợp kim có điện trở công suất lớn và được quấn quanh bởi một trụ dẫn điện gắn với một con C hay quay tay. Trên bề mặt chiết áp quạt có thiết kế có núm xoáy hoặc một loại khác đó là loại tay gạt. Công cụ này được kết nối vào thanh quét từ đó tạo ra hai phần điện trở được thay đổi theo vị trí thanh quét ( có thể hiểu là mức tăng hoặc giảm tốc độ quay của quạt).

cach dau cong tac quat tran

Nguyên lý hoạt động của chiết áp quạt trần gần giống như hộp số của quạt trần. Tuy nhiên với những ưu điểm vượt trội, nổi bật sau mà quạt trần sử dụng chiết áp đang ngày càng được ưa chuộng và sử dụng nhiều hơn đó là:

 • Thiết kế tiện lợi, nhỏ gọn, sang trọng cho ngôi nhà hơn so với hộp số.
 • Sử dụng trong thời gian dài liên tục cũng không lo về việc bị kẹt số hay trượt số.
 • Lắp đặt và thay thế hết sức đơn giản, nhanh chóng.
 • Điều chỉnh tốc độ quay của quạt trần được “vô cấp” khá khác so với hộp số phải điều chỉnh lần lượt các thứ tự và các lượt tốc độ quay.

Sơ đồ lắp đặt chiết áp quạt trần

Sau đây là hình ảnh về cách đấu chiết áp quạt trần có thể giúp các bạn dễ dàng tự lắp đặt tại nhà: 

cach dau cong tac quat tran

Sơ đồ cách đấu chiết áp quạt điện

Ưu điểm và Nhược điểm khi sử dụng chiết áp quạt trần:

Thiết bị  Ưu điểm  Nhược điểm
 

Chiết áp quạt trần 

Kích thước khá nhỏ gọn, dễ điều chỉnh tốc độ, trơn chu và dải rộng.

 

 • Có thể tạo ra sóng điện áp cao, nhất là khi người sử dụng để quạt ở tốc độ quay thấp. 
 • Với một số quạt trần có thể gây ra các hiện tượng như kêu to khó chịu cho người sử dụng. 
 • Sử dụng chiết áp tức là dòng điện không còn hình sin như thông thường, một số trường hợp có thể ảnh hưởng tới chất lượng của điện năng.

Cách lắp hộp số quạt trần

Cấu tạo hộp số quạt trần

Để có cách lắp đặt hộp số quạt trần một cách đúng nhất các bạn cần hiểu rõ được cấu tạo của quạt trần hộp số. Thông thường quạt trần có cấu tạo bao gồm 7 bộ phận chính sau đây:

Tên thiết bị  Số lượng 
Bộ động cơ 1 cái 
Bộ lắp ráp 3 cái 
Ống trụ (Ti quạt) 1 cái
Vỏ động cơ phía dưới 2 cái
Vỏ động cơ phía trên 1 cái
Hộp số (bộ để điều chỉnh tốc độ quay) 1 cái
Ốc vít 1 bộ

8 bước lắp hộp số quạt trần

Bạn cần thực hiện cách lắp hộp số quạt trần theo các bước dưới đây:

Bước 1: Bước mở đầu đó là tiến hành lắp vỏ động cơ phía trên của quạt

Thực hiện thao tác quan trọng đó là kéo dây an toàn từ ống trụ tiếp đến tháo vít dây an toàn đồng thới tháo cả vít vỏ động cơ ở ống trụ. 

Sau đó tiến hành lắp vỏ động cơ ở phía trên vào ống trụ quạt trần.

Lưu ý trong ở bước này cần lưu tâm hai điểm: 

 • Một là, khi tháo vít ở ống trụ, để ý số vít này cẩn thận để sử dụng ở bước dưới
 • Hai là, lắp đến bước cho vỏ động cơ vào ống trụ các vít này thì không nên vặn chặt vặn chặt.

Bước 2: Lắp ống trụ vào bộ động cơ của quạt

Luồn các dây điện từ nguồn qua ống trụ tiếp đến lắp đặt nắp với trụ và cuối cùng là lắp ống trụ với trục. Khi lắp đừng quên lúc này cần đảm bảo ống trụ được vặn chặt hoàn toàn với trục động cơ. 

Đến bước thực hiện thao tác tháo vít của dây an toàn tại trục và vặn chặt dây an toàn với trục bằng các vít an toàn. Khi các bộ phận đã hoàn tất và được kết nối chắc chắn với nhau  thì tiến hành nối dây nguồn với cổng kết nối gồm 4 chấu. 

Sau khi nguồn điện đã được kết nối hãy nhớ tiến hành kiểm tra xem xét các cần công tắc đẩy an toàn hay các ốc vít đã được vặn chắc chắn hay chưa cũng như các bộ phận được lắp có đúng vị trí theo sơ đồ hướng dẫn không.

Bước 3: Lắp cánh quạt vào trục

Khi tiến hành lắp cánh quạt vào trục các bạn cần tháo vít sau đó mới lắp cánh quạt vào bộ động cơ bằng dùng vít vặn chặt các cánh quạt để đảm bảo an toàn.

Bước 4: Cố định quạt

Bước này chính là đưa quạt lên trần nhà rồi lắp cố định. Đầu tiên cần lấy bộ puli từ bộ ốc vít lắp sẵn vào ống trụ đang chờ sẵn sau đó đặt cả bộ puli vào móc đã được treo sẵn trên trần nhà. 

Khi lắp cần đảm bảo quạt trần theo một phương thẳng đứng, đặt vuông góc với trần nhà. Sau đó tiến hành gài các mối dây an toàn vào móc lắp sẵn đồng thời vặn chặt ốc vít vào trụ  quạt bằng vít của dây an toàn.

Bước 5: Nối dây điện nguồn

Tham khảo chi tiết qua sơ đồ sau đây:

cach dau cong tac quat tran

Bước 6: Lắp ráp vỏ động cơ

Điều chỉnh vị trí vỏ động cơ phía trên đồng thới  lắp vào vỏ động cơ phía trên phía dưới sao cho phù hợp nhất.

Bước 7: Lắp hộp số quạt trần

Mở hộp số và bỏ hộp số ra khỏi sau đó luồn dây nguồn và dây dẫn qua một lỗ ở đế của hộp số. Hoàn tất hãy gắn hộp số lên tường ở vị trí tiện lợi và phù hợp trong căn nhà |(phòng) bằng ốc vít. 

Tiếp đó tiến hành nối với dây nguồn và dây dẫn điện vào các cổng kết nối của hệ thống điện. Lưu ý, không được nối trực tiếp dây dẫn này với dây nguồn của bộ hộp số vì sẽ làm cho thiết xảy ra sự cố hỏng, chập.

Bước 8: Kiểm tra

Bước cuối cùng của cách lắp hộp số quạt trần đó là dùng thước đo để kiểm tra khoảng cách và thông số cần thiết xem đã chính xác chưa rồi mới đưa vào hoạt động.

Lưu ý khi sử dụng hộp số quạt trần

Thiết bị Ưu điểm Nhược điểm

Hộp số

 • Là thiết luôn đính kèm khi bán quạt nên có một thuận lợi là người mua không phải trả phí.
 • Sử dụng hộp số sẽ không hề phát tiếng kêu ở quạt  (tuy nhiên lại có thể có tiếng kêu ở hộp số).
 • Dùng hộp số với một ưu thế là không làm méo dạng sóng dòng điện. Từ đó không ảnh hưởng tới chất lượng của điện năng trong lưới điện nói chung
 • Kích thước của hộp số lớn hơn so với chiết áp, và không có chức năng điều chỉnh được “vô cấp” tốc độ quay của quạt như chiết áp.

Trên đây là những chia sẻ cả chúng tôi xoay quanh câu hỏi về cách đấu công tắc quạt trần. Hy vọng bài viết đã cung cấp được những thông tin hữu ích giúp bạn có thể tự lắp đặt và lựa chọn thiết bị quạt trần phù hợp. 

Công ty TNHH Kỹ Thuật Điện Nước T&T cam kết cung cấp đến các bạn sản phẩm quạt trần chính hãng với bảo hành chất lượng. Có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được tư vấn hoặc để lại comment ở cuối bài. Hy vọng các quý khách hàng sẽ có hoàn thiện được thiết kế tốt nhất cho ngôi nhà của mình!

 

Bình luận

bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0905 629 139