Hiện nay, giá bán lẻ điện sinh hoạt ngày càng tăng khiến cho một số bộ phận người dân cảm thấy có thêm chút áp lực. Vì thế, những mẹo về cách chỉnh đồng hồ điện chạy chậm được truyền tai nhau nhằm tiết kiệm một khoản chi phí. Sau đây là tổng hợp những cách làm công tơ điện chạy chậm mà nhiều người thường áp dụng.

Nguyên tắc cơ bản cần biết để làm công tơ điện quay chậm

cach chinh dong ho dien chay cham

Để đảm bảo an toàn, khi thực hiện chỉnh công tơ điện chạy chậm, bạn cần phải có kiến thức về điện cũng như những kỹ năng cơ bản trong phòng tránh bị điện giật. Do điện gây ra tỉ lệ thương vong rất cao và thậm chí dẫn đến chết người chỉ trong vài giây. 

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ điện là dựa trên moment từ thông thực hiện chức năng làm đĩa từ quay, từ đó làm đẩy trục số. Như vậy, cách làm đồng hồ điện chạy chậm, bạn cần tác động vào một trong hai bộ phận là từ thông hoặc đĩa từ.

– Đối với bộ phận từ thông của đồng hồ: bạn có thể dùng thỏi nam châm để tác động nhằm làm rối loạn hoặc suy yếu lực đẩy của từ thông. Từ đó sẽ làm suy yếu hoặc giảm tốc độ quay của đĩa từ. Khi đĩa từ hoạt động chậm thì đồng nghĩa với việc các số hiển thị trên công tơ điện cũng chậm lại hơn so với bình thường. 

– Đối với bộ phận đĩa từ của đồng hồ: bạn cũng có thể dùng nam châm để tác động như cách tác động từ thông. Hoặc nếu có chút hiểu biết về điện thì tác động vào ốc chỉnh đĩa từ. Để thực hiện tác động ốc chỉnh địa từ, bạn phải mở mặt kính của đồng hồ. Sau đó, tìm đến phần định vị đĩa từ thấy có một ốc xiết cân chỉnh. Lúc này, bạn chỉ cần xiết nhẹ để làm tăng độ ma sát và đĩa sẽ chạy chậm lại. Từ đó, công tơ điện cũng chậm hơn.

cach chinh dong ho dien chay cham

Có thể bạn quan tâm :

Cách đấu công tắc và lắp hộp số quạt trần

Cách đấu tủ điện 3 pha {Dân Dụng, Công Nghiệp} chi tiết từ A – Z

Các cách làm công tơ điện quay chậm

Phần trên là nguyên tắc hoạt động của đồng hồ điện và bạn đã biết để làm chúng hoạt động chậm hoặc giảm tốc độ quay số thì phải tác động đến phần nào. Sau đây là hướng dẫn các cách chỉnh đồng hồ điện chạy chậm 

– Cách 1: Bên dưới chiếc đĩa từ trong đồng hồ điện có một con ốc vít. Bạn chỉ việc vặn con ốc ở gần vị trí với cục nam châm, lưu ý là vặn một chút đủ để đĩa từ quay chậm, nếu vặn quá đà sẽ khiến bị lộ và phát hiện ngay. Cách này chính là tác động đến bộ phận từ của đồng hồ như đã giới thiệu ở mục 1. Tuy nhiên, khuyến cáo khi thực hiện bạn nên mang găng tay cao su để tránh tình trạng bị điện giật. Nhược điểm của cách làm đồng hồ điện chạy chậm này là dễ bị phát hiện do bạn phải mở nắp kính của đồng hồ, và lúc này kẹp chì bị cắt.

– Cách 2: thực hiện làm công tơ điện chạy chậm theo cách 2 đơn giản hơn cách 1 rất nhiều. Đó là, bạn chỉ cần lấy một thỏi nam châm đặt trên đồng hồ điện. Quan sát vài phút, bạn sẽ nhận thấy tốc độ của vòng quay giảm lại, con số cũng hiện lên chậm hơn. Và một nhắc nhở nhỏ là vào những ngày nhân viên điện lực ghi chỉ số điện thì bạn nhớ lấy thỏi nam châm ra nhé (trừ khi đồng hồ đặt trong nhà và bạn chỉ việc đọc số cho họ).

– Cách 3: tháo công tơ điện và điều chỉnh khoảng cách của 2 cục nam châm với đĩa từ. Khoảng cách này càng xa thì công tơ quay càng chậm. Nhược điểm của cách này là lộ nhất trong các cách làm đồng hồ điện chạy chậm, vì thế cũng dễ bị phát hiện nhất.

cach chinh dong ho dien chay cham

– Cách 4: đây là cách làm chỉ dành riêng cho những bạn có kiến thức về vật lý và thích tìm tòi, khám phá. 

Để thực hiện, bạn dùng một cách quạt có gắn động cơ và đặt lên vị trí cao nhất của ngôi nhà. Điều này giúp bạn có được một máy phát điện “nhân tạo” nhờ sức gió, tạo ra dòng điện xoay chiều, tuy nhiên, tần số không ổn định. Do đó, bạn cần làm thêm một mạch chỉnh lưu, biến đổi dòng điện xoay chiều thành một chiều rồi nạp vào ắc quy. 

Tiếp đến, bạn làm một mạch nghịch lưu để thực hiện việc chuyển dòng điện 1 chiều thành dòng xoay chiều có tần số 50HZ. 

Sau cùng, thực hiện đấu nối dòng điện vừa tạo lên lưới điện quốc gia. Và đừng quên đấu phía sau công tơ điện để nó khiến đồng hồ hoạt động ngược, tức là trở lui lại các số trước đó. Nếu máy phát vừa tạo ra của bạn đủ mạnh thì đồng hồ sẽ quay ngược nhiều đến mức ra số âm, nghĩa là quay về số điện của tháng trước.

– Cách 5: cách này an toàn và không hề bị phạt. Đó là tiết kiệm điện, dùng ít lại, tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết. 

Trên đây là tổng hợp những cách chỉnh đồng hồ điện chạy chậm. Bài viết chỉ nhằm mục đích giúp bạn biết thêm về kiến thức điều chỉnh tốc độ quay của đồng hồ, và không khuyến khích áp dụng ăn cắp điện lưới quốc gia. Bên cạnh đó, nếu phát hiện công tơ điện chạy nhanh một cách khác thường thì bạn biết cách đưa nó về trạng thái bình thường.

Bình luận

bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *