Kích Thước Và Cách Chọn Dây Điện Cho Điều Hòa “Chuẩn Xác” Nhất

kich thuoc day dien cho dieu hoa

Mọi máy điều hòa không khí đều phải có dây điện. Chọn sai kích thước dây cho bộ AC của bạn sẽ làm hỏng mạch (và có thể làm hỏng chính bộ phận đó). Mọi người đều biết họ cần kích thước dây cho điều hòa không khí chính xác; Tuy nhiên, không phải ai cũng biết kích thước dây AC chính xác là gì. Các chuyên gia của T&T sẽ giúp quý khách làm rõ các vấn đề về dây điện cho điều hòa trong nội dung bài viết dưới đây.

Dây điện cho điều hòa là gì?

Dây điện cho điều hòa được hiểu là việc nối dây điều hòa với nguồn điện. Mục đích lắp dây là để điều hòa có thể hoạt động đúng với chức năng.

Tại sao không nên chọn dây cho điều hòa loại kém chất lượng?

Khi chọn dây điện cho điều hòa, quý khách cần chọn loại dây phù hợp, tránh chọn dây kém chất lượng bởi:

 • Khả năng dẫn điện kém, gây sụt áp trên đường dây khiến thiết bị hoạt động kém hiệu quả, tuổi thọ thiết bị giảm nhanh chóng.
 • Quá nhiệt trên đường dây, làm hỏng cách điện, gây chập, cháy, nổ.
 • Lõi đồng kém chất lượng rất dễ đứt, khó đấu nối, khó lắp đặt vào các phụ kiện điện khác.

Khi lớp cách điện kém chất lượng có thể gây ra những tác hại sau

 • Nứt cách điện, hở dây dẫn, gây chập điện cho người.
 • Lớp cách điện bị nứt sau một thời gian ngắn, gây rò rỉ điện, mất điện, chập mạch, cháy nổ.
 • Không chịu được nhiệt độ cho phép ruột dẫn sẽ bị nóng chảy gây chập, cháy, nổ.
 • Không tự tắt khi bị kích hoạt bởi tác nhân bên ngoài.

Cách tính toán kích thước dây điện cho điều hòa không khí chuẩn nhất?

Dưới đây là hướng dẫn từng bước về cách tính kích thước dây điện cho điều hòa không khí:

Xác định tải (Ampe)

Bước đầu tiên để tính toán kích thước dây là xác định tải về mặt dòng điện. Đối với các thiết bị như động cơ quạt và máy bơm, dòng điện chạy qua dây dẫn nhiều hay ít đều giống nhau. Nhưng, nó khác đáng kể đối với máy điều hòa không khí.

Lượng ampe của máy điều hòa không khí bị ảnh hưởng chủ yếu bởi nhu cầu làm mát và nhiệt độ không khí bên ngoài. Nhu cầu làm mát càng lớn thì ampe càng cao. Nhiệt độ bên ngoài càng cao thì ampe càng cao.

Nhiều kỹ sư sử dụng công suất định mức hoặc dòng điện định mức để tính toán kích thước dây dẫn cho điều hòa là không phù hợp. Bởi vì ampe của điều hòa có thể tăng gấp đôi khi chạy đầy tải, nhất là trong những ngày nắng nóng.

Ví dụ, một máy điều hòa không khí ba pha 415V có công suất 67kW có thể có công suất định mức và dòng điện định mức lần lượt là 19kW và 31A. Tuy nhiên, dòng điện tối đa của nó được công bố là 55A. Vì vậy, nếu như sử dụng 31A để kích thước dây của nó, nó có thể là không đủ.

kich thuoc day dien cho dieu hoa

Hệ thống kích thước dây điện dùng cho điều hòa

Do đó, cách thích hợp để tính toán kích thước dây cho máy điều hòa không khí là tìm ra dòng điện tối đa của máy điều hòa không khí. Đồng thời, sử dụng nó để tính toán kích thước dây cần thiết.

Xác định kích thước bộ ngắt mạch

Tiếp theo, để chọn được dây điện dùng cho điều hòa, cần xác định kích thước bộ ngắt mạch. Để tìm kích thước cầu dao thích hợp cho máy điều hòa không khí, quý khách lấy dòng điện tối đa của máy điều hòa không khí và chia nó cho 80%. Sau đó, kích thước bộ ngắt mạch gần nhất tiếp theo sẽ là kích thước mà bạn đang tìm kiếm.

Phù hợp với kích thước dây theo công suất mang dòng điện

Tiếp tục sử dụng ampe ngắt mạch để tìm kích thước dây phù hợp theo khả năng mang dòng. Nếu nhiệt độ môi trường tăng lên, khả năng mang dòng điện của dây sẽ giảm xuống. Quý khách phải sử dụng kích thước dây lớn hơn.

Việc sử dụng 25mm2 thay vì 16mm2 vì dòng điện tối đa chỉ là 55A. Đó là bởi vì một dây dẫn sẽ tiếp tục mang dòng điện ngày càng nhiều hơn cho đến khi bộ ngắt mạch hoạt động. Cầu dao 70A sẽ cho phép dòng điện chạy qua nhiều hơn so với khả năng mang của dây. Nếu nối dây 16mm2 với cầu dao 70A, sẽ có nguy cơ bị đứt dây.

Đó là lý do tại sao cần sử dụng ampe ngắt mạch để tính toán kích thước dây dẫn.

Kiểm tra phần trăm điện áp sụt giảm

Sau khi quý khách có kích thước dây dựa trên khả năng mang dòng điện, khách hàng sẽ cần kiểm tra điện áp rơi để xem nó có nằm trong tỷ lệ phần trăm có thể chấp nhận được hay không. Mục đích để máy điều hòa không khí và các thiết bị khác không gặp vấn đề về điện áp thấp.

Vì dây dẫn có điện trở nên hiệu điện thế ở đầu dây không giống hiệu điện thế ở cuối dây. Nói cách khác, nguồn điện 415V có thể chỉ còn 400V khi đến máy điều hòa không khí vì có sự sụt giảm điện áp trên dây.

Sự sụt giảm điện áp bị ảnh hưởng bởi chiều dài dây dẫn. Do đó, để kiểm tra điện áp rơi, trước tiên cần ước tính chiều dài dây điện cho điều hòa.

Giả sử chiều dài dây là 30 mét, phần trăm sụt áp được tính như sau:

Tổng điện áp rơi = tải x sụt áp x chiều dài dây ÷ 1000

Tổng điện áp rơi = 70A x 1,55 MV / A / mx 30 mét ÷ 1000

Tổng điện áp rơi = 3,255V

Điện áp rơi% = 3,255V ÷ 415V x 100

Điện áp giảm% = 0,78%

Kết quả là 0,78% sụt áp thấp hơn cả yêu cầu 2,5% của tôi và NEC khuyến nghị 5%. Do đó, dây 25mm2 phù hợp với máy điều hòa không khí 55A.

Nếu tỷ lệ phần trăm sụt áp do kết quả vượt quá 5%, quý khách sẽ cần tiếp tục thử kích thước dây tiếp theo cho đến khi sụt áp thỏa mãn yêu cầu. Bất kể khả năng mang dòng của dây là bao nhiêu.

Ví dụ, nếu chiều dài dây được kéo dài đến 200 mét, phần trăm sụt áp do kết quả sẽ trở thành 5,2%. Trong trường hợp này, cần dây 35mm2 để điện áp giảm xuống còn 3,7%.

Kiểm tra hệ số hiệu chỉnh

Nếu bạn đang định cỡ dây cuối cùng sẽ được lắp đặt ở những nơi mà nhiệt độ không khí xung quanh sẽ vượt quá hoặc giảm xuống dưới 30 độ C.

Như vậy, với mỗi loại điều hòa kích cỡ khác nhau thì kích thước dây điện cũng khác. Ví dụ: Dây điện cho điều hòa 9000btu: Dây điện có lõi bằng đồng 1- 1,5mm. Từ đó, quý khách có thể tự tính kích thước dây điện cho điều hòa 12000btu hoặc kích thước của dây điện cho điều hòa 18000btu tương ứng.

kich thuoc day dien cho dieu hoa

Hình ảnh điều hòa được lắp dây điện

Các yếu tố ảnh hưởng đến kích thước dây điện cho điều hòa

Có thể tóm tắt các yếu tố ảnh hướng đến việc chọn kích thước lắp dây điện cho điều hòa như sau:

 • Tải – Kích thước dây phụ thuộc vào dòng điện hoặc tải.
 • Chiều dài dây – Chiều dài dây dài có thể gây ra kích thước dây lớn hơn.
 • Nhiệt độ không khí xung quanh – Nhiệt độ cao dẫn đến kích thước dây lớn hơn.
 • Nhiệt độ hoạt động của dây – Nhiệt độ cao cho phép kích thước dây nhỏ hơn.
 • Chất liệu dây – Đồng là chất dẫn điện tốt hơn nhôm.
 • Loại dây – PVC, XLPE hoặc dây áo giáp có các thông số kỹ thuật khác nhau.
 • Cài đặt – Các dây chạy trên khay cáp đục lỗ hoạt động tốt hơn so với được đóng trong đường trung kế.

Mua dây điện cho điều hòa ở đâu tốt?

Nếu quý khách hàng đang tìm mua dây điện cho điều hòa thì thiết bị điện T&T là lựa chọn không tồi. Các sản phẩm dây điện của T&T sở hữu các ưu điểm:

 • Được nhập khẩu từ các nước Châu Âu có nền công nghiệp phát triển nên dây điện luôn đảm bảo sự ổn định, truyền điện tốt, chất lượng đồng nhất.
 • Cấu tạo của dây là đồng nguyên chất và vỏ bọc nhựa chất lượng cao nên đảm bảo dẫn điện tốt, an toàn cho người sử dụng.
 • Giá thành hợp lý tùy theo từng loại kích cỡ dây.
 • Chuyên bán sỉ dây điện dùng cho điều hòa số lượng lớn với nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của T&T về các vấn đề liên quan đến kích thước dây điện cho điều hòa để quý khách tham khảo. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về sản phẩm quý khách vui lòng liên hệ với T&T để các chuyên gia kỹ thuật hỗ trợ nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *