Trong lĩnh vực điện có rất nhiều các loại thiết bị điện khác nhau, không phải thiết bị nào bạn cũng biết và hiểu rõ về nó! Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu cho bạn biết về một số định nghĩa liên quan đến các thiết bị điện như RCD là gì, MCCB là gì, devide là gì, molded là gì..v…v…

Định nghĩa về các thiết bị điện và nguyên lý hoạt động của chúng!

mccb la gi

RCD là gì?

RCD là gì? RCD là một thiết bị ngắt mạch điện tự động khi thấy sự xuất hiện mất cân bằng về cường độ của dòng điện, giữ cặp dây pha với dây trung tính.

Cấu tạo của RCD gồm có: 1 cuộn nam châm, 2 dây dẫn điện ở bên trong của cuộn nam châm. Khi những cặp dây điện khác nhau dòng điện, nam châm sẽ đo sự khác nhau ấy và tự ngắt tại tiếp điểm cấp điện.

RCD hay còn được gọi là ELCB là cấu dao chống rò điện.

Phân biệt MCCB là gì và MCB là gì?

  1.       MCCB là gì hay molded là gì?  

MCCB: là một aptomat kiểu khối, đây là dạng CB tiêu chuẩn dùng trong cộng nghiệp, mạch động lực.

MCCB là viết tắt của từ gì? MCCB là viết tắt của chữ Miniature Circuit Bkeaker trong tiếng anh, MCB được dịch là aptomat loại kép dùng để ngắt dòng .

MCCB: là dòng điện có điện áp lên tới 1.000A, điện áp dưới là 1.000V. MCCB thường ở dạng vỏ đúc trong 1 hộp, MCB có các tép ghép lại với nhau.

Cấu tạo: Có role nhiệt, role từ và chống giật.

  1.       MCB là gì

MCB: là một loại aptomat nhỏ chủ yếu được sử dụng trong điện dân dụng, mạch điều khiển.

MCB có dòng điện không vượt 100A, với điện áp là 1.000v.

Cấu tạo: MCB gồm có role nhiệt và role từ.

MCB 2P là gì?

Là thiết bị dùng để bảo vệ các thiết bị điện khi ngắn mạch hoặc quá tải. Loại MCB 2P dùng trong trường hợp khi các đường dây để nối vào thiết bị cần ngắt, loại MCB 2P này thường dùng ở vị trí nguồn tổng, có thể tắt tất cả các nguồn điện trong gia đình, trong phòng hay là những thiết bị có công suất lớn ví dụ như: máy lạnh, bình nóng lạnh, máy giặt..v…v..

RCBO là gì và cấu tạo của RCBO

RCBO là một loại aptomat dùng để chống dòng rò có kích thước như MCB 2P và có thêm bộ bảo vệ quá dòng. RCBO được xem là một loại aptomat chống dòng rò với khả năng chính là ngắt dòng điện khi phát hiện dòng điện đó xảy ra sự cố về thiết bị điện.

Cấu tạo của RCBO

RCBO là một loại thiết bị điện kết hợp giữa RCCB và MCB để tạo nên một thiết bị tích hợp dùng bảo vệ người dùng khỏi tình trạng hỏa họa do thiết bị điện gây ra.

RCBO được dùng với định mức là 30mA và dùng để bảo vệ mọi người, bảo vệ tài sản, bảo vệ dây dẫn khỏi tình trạng quá tải, ngắn mạch hoặc có sẵn các loại mang đặc tính đường cong B và C.

Circuit breaker là gì

Circuit breaker được viết tắt là CB, đây là loại aptomat chống giật. CB là một thiết bị điện có chức năng dùng để dòng ngắt dòng điện, bảo vệ sự quá tải, ngắn mạch, sụt áp của một hệ thống và các thiết bị trong mạch điện.

Cấu tạo của CB gồm có tiếp điểm, hồ dập quang điện, móc bảo vệ, cơ cấu truyền động cắt CB.

Nguyên lý hoạt động của CB: Dòng điện đi ra ở phía dây nóng và quay trở lại ở phía dây mát hoặc ngược chiều nhau. Nếu 2 dòng điện này bằng nhau thì 2 từ trường sẽ biến thiên và bị triệt tiêu, khiến cho điện áp ra ở cuộn thứ cấp thành 0. Lúc này điện áp qua 2 dây bị dò, dòng điện trên 2 loại dây khác nhau, sẽ tạo ra từ trường để sinh biến thiên ở trong cuộn dây làm xuất hiện một dòng điện cảm ứng.

Máy cắt không khí- ACB là gì?

ACB là thiết bị dùng để bảo vệ dòng điện quá tải và bị ngắn mạch. ACB có cấu trúc rất phức tạp về mặt kết câu, nhưng về mặt công nghệ thì lại đơn giản và có giá thành thấp, kích thước thì lớn. ACB đòi hỏi cần có công tắc để bảo trì và bảo dưỡng rất nghiêm ngặt.

Mong rằng với những thông tin nhỏ bé xoay quanh chủ đề về khái niệm của các thiết bị điện đã giúp bạn hiểu hơn thêm RCBO là gì, devide là gì, mccb là gì, mcb là gì..v..v..

Xem thêm : Công tắc 2 chiều là gì? Cách đấu công tắc điện 2 chiều

Bình luận

bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0905 629 139