Đối với tất cả các công trình xây dựng trong gia đình hay ở công ty văn phòng đều luôn cần những bản vẽ thiết kế lắp đặt mạch điện. Vậy nên việc phác thảo và sử dụng sơ đồ lắp đặt mạch điện là vô cùng cần thiết để có thể tạo dựng được một mạch điện chiếu sáng hoàn chỉnh. Để có thể đáp ứng được hiểu biết và nhu cầu của người tiêu dùng, thietdidientt.com mong muốn gửi đến mọi người những thông tin liên quan đến sơ đồ lắp đặt mạch điện 2 công tắc 2 cực điều khiển 2 đèn để có thể ứng dụng vào đời sống một cách hiệu quả. 

Giới thiệu công tắc điện 2 cực phổ biến

Đối với các hệ thống điện trên thị trường hiện nay đều quen thuộc với một loại công tắc một chiều hay còn được biết đến với tên gọi công tắc điện 2 cực. Trong mỗi gia đình hay ở những nơi như trường học, văn phòng…người tiêu dùng đều có thể thấy loại công tắc 2 cực này đơn giản vì chúng vừa tiện lợi trong quá trình sử dụng vừa rất dễ lắp đặt. Bạn có thể thấy nó trong những chiếc quạt hay những bóng đèn vì dòng công tắc này điều khiển thiết bị điện hoạt động. Công tắc điện 2 cực được chia thành hai cực, một cực động và một cực tĩnh, khi lắp đặt và sử dụng chỉ cần đấu công tắc này với thiết bị điện là có thể đóng tắt một cách đơn giản rồi. Vậy nên nó được sử dụng trong sơ đồ lắp đặt mạch điện 2 công tắc 2 cực điều khiển 2 đèn vì sự dễ dàng và vô cùng tiện lợi. Người tiêu dùng có thể dựa theo nhu cầu của gia đình để tìm hiểu kĩ càng mạch điện sao cho phù hợp.

so do lap dat mach dien 2 cong tac 2 cuc dieu khien 2 den

Sơ đồ lắp mạch điện 2 công tắc 2 cực thông dụng

Chuẩn bị dụng cụ, vật liệu và thiết bị để lắp đặt mạch điện

Trong quá trình lắp đặt mạch điện hoàn chỉnh, bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng đó chính là khâu chuẩn bị các nguyên vật liệu. Việc chuẩn bị các dụng cụ này làm cho quá trình lắp đặt dễ dàng xử lý hơn, giúp bạn hoàn thiện được mạch điện nhanh hơn rất nhiều. Nếu thiếu đi bất kì một dụng cụ hay thiết bị nào sẽ làm cho mạch điện khó hoàn chỉnh và có thể dẫn đến sai sót. Để có thể lắp mạch điện 2 công tắc 2 cực điều khiển 2 đèn người lắp đặt cần chuẩn bị:

 • Dụng cụ: Kìm tuốt dây, kìm điện, khoan điện, bút chì điện, bút chì, thước kẻ,  dao, tua vít.
 • Thiết bị và vật liệu: Băng cách điện, bảng điện, bóng đèn, đui đèn, dây dẫn, cầu chì, công tắc 2 cực, giấy ráp, phụ kiện đi dây. 

so do lap dat mach dien 2 cong tac 2 cuc dieu khien 2 den

Mạch điện điều khiển 2 đèn hiệu quả an toàn

Thông thường khi tiến hành lắp đặt, người tiêu dùng sẽ phải lập một bảng dự trù dụng cụ, vật liệu và thiết bị để có thể đảm bảo chắc chắn rằng mạch điện được lắp đặt một cách hoàn chỉnh và không hư hỏng. Bảng dự trù này cũng hết sức quan trọng vì với mỗi dụng cụ sẽ bắt buộc có một yêu cầu kỹ thuật khác nhau để có thể sử dụng tốt nhất. 

 • Bảng điện: cách điện tốt, số lượng cần có là 1.
 • Băng cách điện: cách điện tốt, số lượng cần có là 1.
 • Bóng đèn: 220V – 60W, số lượng cần có là 2.
 • Cầu chì: 220V – 5A, số lượng cần có là 1.
 • Công tắc 3 cực: 220V – 6A, số lượng cần có là 1.
 • Dây điện: lõi 1 sợi, số lượng cần có là 5m.
 • Đui đèn: cách điện tốt, số lượng cần có là 2.
 • Giấy ráp: hoạt động tốt, số lượng cần có là 1.
 • Khoan tay: chắc chắn, số lượng cần có là 1.
 • Kìm điện: hoạt động tốt, số lượng cần có là 1.
 • Kìm tuốt dây: hoạt động tốt, số lượng cần có là 1.
 • Tua vít: hoạt động tốt, số lượng cần có là 1.

Sơ đồ lắp đặt mạch điện 2 công tắc 2 cực đơn giản

Để tạo hoàn chỉnh một mạch điện, trước tiên chúng ta cần vẽ sơ đồ lắp đặt mạch điện 2 công tắc 2 cực điều khiển 2 đèn để khi lắp đặt bạn sẽ có hướng thực hiện phù hợp. Đối với một sơ đồ lắp đặt mạch điện, người tiêu dùng cần xác định rõ sơ đồ nguyên lý mạch điện 2 công tắc 2 cực điều khiển 2 đèn. Hai công tắc sử dụng phải độc lập và riêng biệt với nhau, theo nguyên lý thông thường khi đóng công tắc thì trên mạch điện có đèn sẽ phát sáng còn khi chúng ta ngắt mạch bóng đèn sẽ tự tắt. Có một điều lưu ý với sơ đồ mạch điện 2 công tắc này đó là hai mạch điện của cả hai đèn sẽ được mắc song song cùng với nhau. 

so do lap dat mach dien 2 cong tac 2 cuc dieu khien 2 den

so do lap dat mach dien 2 cong tac 2 cuc dieu khien 2 den

Hai cách lắp đặt mạch điện có 2 công tắc 2 cực

Như trong sơ đồ lắp đặt 2 công tắc 2 cực điều khiển 2 đèn, người tiêu dùng có thể áp dụng hai cách lắp đặt khác nhau nhưng vẫn có thể tạo được một mạch điện vừa nhanh vừa đơn giản. Tùy vào điều kiện sử dụng của nơi mà bạn lắp đặt để chọn lựa thích hợp nhất có thể. 

Thực hiện lắp đặt mạch điện 2 công tắc 2 cực điều khiển 2 đèn

Dựa vào sơ đồ lắp đặt mạch điện 2 công tắc 2 cực, người tiêu dùng tiến hành lắp đặt và xây dựng một mạch điện hoàn thiện với các dụng cụ, vật liệu và thiết bị đã chuẩn bị trước đó. Quy trình lắp đặt mạch điện luôn bao gồm 5 bước theo thứ tự:

 • Vạch dấu: thực hiện vạch dấu ở những nơi như thiết bị điện, bảng điện, đèn, đường đi dây, lỗ luồn dây, lỗ vít. Riêng đối với lỗ luồn dây và lỗ vít hãy tạo một ký hiệu riêng để dễ nhận biết phục vụ cho các bước còn lại trong quy trình lắp đặt.
 • Khoan lỗ: tìm và chọn mũi khoan, sau đó tiến hành lắp mũi khoan vào trong bầu khoan nhưng lưu ý rằng bạn nên khoan ở ký hiệu riêng ở phần vạch dấu, khoan lỗ vít trước sau đó đến lỗ luồn dây.
 • Lắp thiết bị điện vào bảng điện: cắt thành 5 đoạn dây dài 15 – 20cm, sau đó nối dây. Khi đã xác định được các cực của công tắc hãy nối dây của thiết bị đóng ngắt và bảo vệ vào trong bảng điện, rồi thực hiện việc lắp các thiết bị điện vào trong bảng điện.
 • Nối dây mạch điện: từ thiết bị điện, người lắp đặt nối dây ở trong bản điện đến đèn, sau đó nối dây vào đui đèn. Đưa dây vào trong ống luồn dây đã chuẩn bị rồi đóng nắp. Kiểm tra sản phẩm: Sau khi đã thực hiện đầy đủ lần lượt các bước như trên, người lắp đặt hãy kiểm tra thành quả bằng cách hãy xem xét mạch điện đã thông mạch với nhau được chưa, kiểm tra lại sơ đồ và chắc chắn rằng bạn đã thực hiện giống như sơ đồ đã vẽ của mạch điện này. Các mối nối trong quá trình lắp đặt phải đảm bảo được yếu tố chắc chắn và tính an toàn cao. Cuối cùng nối mạch điện vừa lắp đặt vào nơi có nguồn điện và tiến hành chạy thử. Trong quá trình thực hiện, hãy đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cá nhân người lắp đặt cũng như an toàn lâu dài trong quá trình sử dụng về sau.

Dựa vào những thông tin trên đây về sơ đồ lắp đặt mạch điện 2 công tắc 2 cực điều khiển 2 đèn, người tiêu dùng đã có thể biết thêm những điều cơ bản từ mạch điện 2 cực cho đến việc chuẩn bị các dụng cụ và cả quy trình lắp đặt sao cho phù hợp. Hãy thử áp dụng cho ngôi nhà của bạn vì đối với mạch điện phổ biến này các bước lắp đặt và quá trình sử dụng vô cùng đơn giản. Đây cũng được xem là một kỹ năng để bạn có thể áp dụng vào đời sống mỗi khi gia đình cần lắp đặt và sử dụng mạch điện này. Mong rằng, thietbidientt.com sẽ là nơi người tiêu dùng tin tưởng và là người bạn đồng hành của mọi nhà.  

Tham khảo thêm :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *