Tụ Bù Là Gì? Nguyên Lý Và Cấu Tạo, Phân Loại Tụ Bù

tu bu tiet kiem dien

Tụ bù được sử dụng ở những nơi yêu cầu mức điện dung cao, nhưng để cung cấp dịch vụ đáng tin cậy lâu dài, nó phải được sử dụng đúng cách và nằm trong các thông số kỹ thuật của nó. Vậy tụ bù là gì? Tụ bù điện có tác dụng gì? Tụ bù có tiêu thụ điện năng không? Tất tần tật những vướng mắc này sẽ được giải đáp thông qua nội dung dưới đây của công ty thiết bị điện T&T.

Tụ bù là gì?

Tụ bù là một linh kiện điện tử lưu trữ điện tích. Tụ bù  được làm bằng 2 vật dẫn gần nhau (thường là bản) được ngăn cách bằng vật liệu điện môi. Các tấm tích tụ bù  tích khi được nối với nguồn điện. Một tấm tích tụ bù tích dương và tấm kia tích tụ bù  tích âm.

tu bu

Tụ bù là một linh kiện quan trọng trong hệ thống điện gia dụng

Điện dung là lượng điện tích được lưu trong tụ bù  ở hiệu điện thế 1 Vôn. Điện dung được đo bằng đơn vị Farad (F). Tụ bù ngắt dòng điện trong mạch điện một chiều (DC) và ngắn mạch trong mạch điện xoay chiều (AC).

Điện dung của tụ bug sẽ được tính như sau:

Điện dung (C) của tụ bù bằng điện tích (Q) chia cho hiệu điện thế (V):

C= Q/V

C là điện dung tính bằng farad (F)

Q là điện tích trong coulombs (C), được lưu trữ trên Tụ bù

V là hiệu điện thế giữa các bản Tụ bù  tính bằng vôn (V)

Phân loại tụ bù theo điện áp

Dựa trên thế điện áp thì chúng ta có tụ bù tiết kiệm điện 1 pha và tụ bù tiết kiệm điện 3 pha. Chi tiết về hai loại này như sau:

tu bu

Có rất nhiều loại tụ bù khác nhau được sử dụng

  • Tụ bù tiết kiệm điện 1 pha: gồm có các loại điện áp như: 230V, 250V.
  • Tụ bù tiết kiệm điện 3 pha: gồm có các loại điện áp như: 230, 380, 400, 415, 440, 525, 660, 690, 720, 1100V. Tuy nhiên, loại điện áp phổ biến nhất là 415V và 440V. Đây là 2 loại được sử dụng trong tụ bù hộ gia đình.

Tụ bù hạ thế có tác dụng gì?

Tụ bù dùng để làm gì? Tụ bù được sử dụng trong hầu hết các sản phẩm điện tử theo nhiều cách khác nhau. Ở mức độ đơn giản nhất, chúng được sạc bằng dòng điện, sau đó chúng giải phóng dòng điện đó cùng một lúc. 

tu bu

Tụ bù được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực điện tử

Điều này nghe có vẻ không đặc biệt ấn tượng, nhưng chính quá trình sạc và xả này sẽ vận hành đèn flash trên máy ảnh của bạn và nút điều chỉnh trên radio của bạn, đồng thời nó ngăn loa của bạn phát nổ.

Thời gian

Tụ bù có thể được sử dụng trong mạch phụ thuộc vào thời gian vì quá trình sạc và xả của chúng diễn ra đều đặn. Điều này có thể được kết nối với bất kỳ hệ thống loa hoặc diode phát sáng nào và có khả năng là bất kỳ đèn nhấp nháy nào bạn nhìn thấy hoặc tiếng bíp thường xuyên đều sử dụng tụ bù định thời.

Làm mịn

Điện từ nguồn cung cấp dòng điện xoay chiều dao động theo chu kỳ đều đặn, nghĩa là điện tích trên mạch biến thiên liên tục giữa cực dương và âm. Trang web play-hookey.com giải thích cách sử dụng máy biến áp, công suất đầu ra từ nguồn xoay chiều sẽ lớn hơn nhiều so với nguồn điện một chiều. 

Tuy nhiên, nhiều thiết bị gia dụng sử dụng điện một chiều thông qua việc sử dụng tụ bù. Tụ bù có thể chuyển đổi AC thành DC bằng cách “làm mịn” dòng điện. Hãy tưởng tượng dòng điện xoay chiều như một dòng duy nhất liên tục chạy lên và xuống. 

Tụ bù sẽ tích điện khi dòng này tăng lên và ở đỉnh sẽ phóng điện. Sau khi phóng điện hoàn toàn, nó sẽ bắt đầu sạc lại, do đó dòng điện đầu ra không bao giờ có thời gian để ngâm hoàn toàn và hoạt động như thể nó là dòng điện một chiều.

Khớp nối

Tụ bù có thể cho phép dòng điện xoay chiều đi qua nhưng chặn dòng điện một chiều trong một quy trình được Câu lạc bộ Điện tử giải thích là “Ghép nối Tụ bù”. Điều này được sử dụng trong trường hợp của một loa. 

Loa hoạt động bằng cách chuyển đổi dòng điện xoay chiều thành âm thanh, nhưng chúng có thể bị hỏng bởi bất kỳ dòng điện một chiều nào đi tới chúng. Tụ bù ngăn điều này xảy ra.

Điều chỉnh

Tụ bù biến đổi được sử dụng trong các mạch điều chỉnh trên hệ thống vô tuyến bằng cách kết nối chúng với bộ dao động LC.

Tụ bù  tích điện rồi phóng điện vào cuộn dây, tạo ra từ trường. Sau khi tụ bù được phóng điện hoàn toàn, từ trường bắt đầu suy giảm, sạc lại tụ bù. Dòng điện sạc và xả này diễn ra đều đặn, nhưng nó có thể thay đổi bằng cách thay đổi tụ bù. 

Nếu tần số của các khoảng thời gian này giống với tần số của một đài phát thanh gần đó, thì bộ khuếch đại trong đài sẽ tăng cường tín hiệu này và bạn sẽ nghe thấy chương trình phát sóng.

Tích trữ năng lượng

Trong một số trường hợp, giống như mạch đèn flash của máy ảnh, bạn cần tích lũy năng lượng và sau đó giải phóng đột ngột. Đây chính xác là những gì một tụ bù  làm. 

Trong mạch máy ảnh, bạn nhấn nút để chụp ảnh và một điện tích được phóng ra cho tụ bù. Khi nó đã đạt đến mức cao nhất, tụ bù sẽ phóng điện, gây ra hiện tượng nhấp nháy.

Tụ bù có tiêu thụ điện năng không?

Hiện tại, có khả nhiều người đang otf mò không biết tụ bù có tiêu thụ điện năng không? Tụ bù có tiết kiệm điện không? Câu trả lời cho những vướng mắc đó sẽ được diễn ra một cách chi tiết, cụ thể và rõ ràng như sau:

tu bu

Việc sử dụng các tụ bù trong hệ thống điện có tiêu thụ điện năng

Thực tế là có, nó tiêu thụ một công suất không đáng kể vì điện trở của tiếp điểm hoặc có thể trong các vòng cung giao hoán đối với điện cảm và tổn thất bên trong đối với Tụ bù tải. 

Trong dòng điện xoay chiều, năng lượng bị tiêu hao trong nửa chu kỳ khi hiệu điện thế hoặc cường độ dòng điện tăng lên và được khôi phục khi nó giảm, chúng sẽ không tiêu tốn năng lượng nếu chúng ở mức lý tưởng.

Nếu bạn sạc một tụ bù , nó sẽ mất điện tích từ từ do nội trở của nó. Tụ bù do đó tiêu thụ năng lượng, nhưng trong thực tế nó không đáng kể. Tụ bù lý tưởng không tiêu tốn năng lượng.

Tụ bù  sẽ nóng lên nếu nó không đúng kích thước theo yêu cầu của mạch. Vì lý do này, nên sử dụng tụ bù đơn cực.

Trong điều kiện lý tưởng, năng lượng tiêu thụ bằng không, chúng ta có điều kiện lý tưởng không, đặc biệt là trong quá trình hoạt động? Dơi muỗi sử dụng một tụ bù  để sạc điện cao thế. Trong vài phút, nó có thể tạo ra tia lửa vào ngày hôm sau, nó không hiệu quả.

Đổ nửa lít nước vào một thùng chứa và xem hiện tượng gì xảy ra sau một thời gian. Nước sẽ ít hơn những gì bạn đặt. Chuyện gì đã xảy ra? tụ bù  là vật chứa electron như: nồi bùn, nồi kim loại và nồi sứ,… có nhiều loại tụ bù  khác nhau và tổn thất cũng khác nhau. Như trong các quạt, nó nóng lên bởi vì nó tạo ra một số đối lập với dòng electron như một điện trở.

Theo định luật ohms, khi có một điện trở và dòng điện chạy qua, nó phát triển một lực căng xuyên qua và tích của điện áp và dòng điện là nhiệt tính bằng Watts. 

Nhiệt lượng là sự hao phí năng lượng gọi là năng lượng tiêu hao. Ở một số nơi, dòng điện và công suất thấp đến mức bạn không nhận thấy bất kỳ nhiệt độ nào, nhưng sẽ có một tổn thất nhỏ.

Như vậy, nội dung của bài viết trên đã trình bày cho các bạn biết: Vậy tụ bù là gì? Tụ bù điện có tác dụng gì? Tụ bù có tiêu thụ điện năng không? Mong rằng, với những kiến thức chia sẻ đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về sản phẩm này để có thể sử dụng chúng một cách hiệu quả nhất. 

Xem thêm : 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *