Đối với người tiêu dùng trong mọi gia đình hiện nay đã không còn xa lạ với những mạch điện gồm 2 công tắc 3 cực. Đây là mạch điện thông dụng thường dùng để sử dụng và lắp đặt đèn trên cầu thang nơi gia đình bạn hay những công ty, văn phòng…Tuy nhiên đối với mạch điện này, nếu là người lần đầu lắp đặt thì sẽ khó thành thạo và không biết quy trình thực hiện như thế nào. Những thông tin mà hôm nay thietbidientt.com muốn gửi đến người tiêu dùng hứa hẹn sẽ vô cùng bổ ích liên quan đến sơ đồ lắp đặt mạch điện 2 công tắc 3 cực điều khiển 1 đèn có lẽ sẽ giúp ích được bạn trong quá trình lắp đặt mạch điện cho gia đình của mình.

Đôi nét về mạch điện có công tắc 3 cực

Công tắc 3 cực đã quá quen thuộc với mọi người trong các gia đình hay các công trình xây dựng. Nó thường xuất hiện trong các mạch điện ở cầu thang để bóng đèn được phát sáng. Đối với loại mạch điện này có tất cả 3 chốt gồm 1 cực động và 2 cực tĩnh, cấu trúc của nó gồm 1 cực chung đầu vào sau đó là 2 cực đầu ra nên các thiết bị đèn sẽ tạo ra một tín hiệu đó là phát sáng.

so do lap dat mach dien 2 cong tac 3 cuc dieu khien 1 bong den

Sơ đồ mạch điện 2 công tắc 3 cực điều khiển 1 đèn

Ngoài công tắc 3 cực là chủ yếu và phổ biến đối với người tiêu dùng thì trên thị trường còn có loại công tắc 2 cực. Người ta thường phân biệt hai loại công tắc này dựa vào chốt của nó và mang một công dụng khác nhau. Đối với loại công tắc 2 cực, có khả năng đóng cắt một dây dẫn, nơi tiếp điện của công tắc này bao gồm 2 chốt có 1 cực động và 1 cực tĩnh. Đối với loại công tắc 3 cực, có khả năng chuyển dòng điện, nơi tiếp điện của công tắc này bao gồm 3 chốt 1 cực động và 2 cực tĩnh. Dựa vào nguyên lí này bạn có thể áp dụng trong quá trình lắp mạch điện 2 công tắc 3 cực điều khiển 1 đèn để có thể lắp đặt dễ dàng.

so do lap dat mach dien 2 cong tac 3 cuc dieu khien 1 bong den

Công tắc 3 cực phổ biến đối với người tiêu dùng trên thị trường

Chuẩn bị vật liệu, dụng cụ và thiết bị trong quá trình lắp đặt mạch điện

Để có thể lắp đặt được mạch điện một cách hoàn chỉnh, bạn phải chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ phục vụ trong quá trình lắp đặt để có thể tránh tình trạng tuổi thọ sử dụng nhanh chóng hay thiếu sót trong khi bắt tay vào quy trình thực hiện này. Những dụng cụ mà người lắp đặt cần chuẩn bị đó là:

 • Dụng cụ: Kìm tuốt dây, kìm điện, dao, tua vít, khoan tay, bút thử điện.
 • Thiết bị điện: Bảng điện, băng cách điện, dây dẫn điện, bóng đèn, đui đèn, cầu chì, công tắc 3 cực, giấy ráp.

Ngoài ra, bạn hãy nên phác thảo một bảng dự trù cho các dụng cụ, vật liệu và thiết bị để có thể được đầy đủ nhất có thể. Đây là một chi tiết quan trọng vì nó cần thiết trong quá trình lắp đặt và cả khi sử dụng. 

 • Kìm điện: hoạt động tốt, số lượng cần có là 5.
 • Tua vít dẹp: hoạt động tốt, số lượng cần có là 5.
 • Tuốc vít pake: hoạt động tốt, số lượng cần có là 5.
 • Kìm tuốt dây: hoạt động tốt, số lượng cần có là 2.
 • Khoan mồi: hoạt động tốt, số lượng cần có là 2.
 • Bút thử điện: hoạt động tốt, số lượng cần có là 1.
 • Thước: hoạt động tốt, số lượng cần có là 1 thước dây.
 • Bảng điện: hoạt động tốt, số lượng cần có là 2, kích thước 15 x 10.
 • Băng cách điện: độ dính chất lượng đảm bảo an toàn, số lượng cần có là 1 cuộn. 
 • Bóng đèn: hoạt động tốt, số lượng cần có là 1 – 220V.
 • Đuôi đèn: hoạt động tốt, số lượng cần có là 1.
 • Giấy ráp: hoạt động tốt, số lượng cần có là 1.
 • Dây dẫn: hoạt động tốt, số lượng cần có là 2m đôi.
 • Cầu chì: hoạt động tốt, số lượng cần có là 1, 220V – 2A (5A).
 • Công tắc 3 cực: hoạt động tốt, số lượng cần có là 3, 220V – 3A.

Người tiêu dùng có thể ứng dụng những vật liệu thiết bị này trong quá trình phác thảo sơ đồ lắp đặt mạch điện 2 công tắc 3 cực điều khiển 1 đèn để quá trình lắp đặt trở nên hiệu quả và dễ dàng hơn. 

so do lap dat mach dien 2 cong tac 3 cuc dieu khien 1 bong den

Mạch điện thường thấy có khả năng chiếu sáng đèn trên cầu thang

Vẽ sơ đồ lắp đặt mạch điện 2 công tắc 3 cực điều khiển 1 đèn

Trước khi thực hiện quá trình lắp đặt bạn cần vẽ sơ đồ lắp đặt mạch điện 2 công tắc 3 cực điều khiển 1 đèn để các bước hoàn thiện sau đó có thể đúng và đầy đủ từng bước. Đối với mỗi mạch điện khác nhau đều có sơ đồ nguyên lý riêng của nó, vậy nên bạn cần tham khảo trước để tránh sai sót khi thực hiện lắp mạch điện.

Như chúng ta đã biết, với mạch điện có 2 công tắc 3 cực có khả năng mở tắt bóng đèn ở cùng một chỗ hoặc hai chỗ khác nhau. Đối với sơ đồ nguyên lý mạch điện 2 công tắc 3 cực điều khiển 1 đèn, bạn sẽ thấy cả cực 1 và cực 2 của cả hai công tắc sẽ được nối với nhau, đối với cầu chì, 2 công tắc 3 cực và bóng đèn sẽ được thực hiện mắc nối tiếp với nhau. Nguyên tắc hoạt động của chúng đó là với mạch kín cùng đèn sáng, 2 công tắc 3 cực sẽ ở cùng một vị trí 1 – 1 hoặc 2 – 2. Ngược lại với mạch hở còn đèn tắt, 2 công tắc 3 cực sẽ ở vị trí trái nhau 1 – 2 hoặc 2 – 1. 

so do lap dat mach dien 2 cong tac 3 cuc dieu khien 1 bong den

Quy trình thực hiện đơn giản hiệu quả an toàn

Tiến hành lắp đặt mạch điện hai công tắc 3 cực điều khiển 1 đèn

Ngay khi người lắp đặt vẽ được sơ đồ mạch điện, chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ thì sẽ tiến hành lắp đặt mạch điện hai công tắc 3 cực điều khiển 1 đèn. Để thực điện lắp đặt mạch điện hiệu quả, bạn cần tuân thủ lần lượt các bước như sau:

 • Vạch dấu: cần xác định nơi đường đi dây của mạch điện, nối của thiết bị điện đèn và vạch dấu.
 • Khoan lỗ: thực hiện khoan lỗ của luồn dây và bắt vít.
 • Lắp đặt thiết bị điện vào trong bảng điện: tìm vị trí cực của công tắc, tiến hành nối dây các thiết bị bảo vệ và đóng ngắt trong bảng điện. Sau đó lắp thiết bị vô bảng điện.
 • Nối dây của mạch điện: lắp dây dẫn có trong bảng điện đến đèn rồi nối dây đến đui đèn.
 • Kiểm tra hoàn chỉnh: Sau khi thực hiện các bước xong bạn hãy kiểm tra lại một lần nữa, phải đảm bảo những mối nối an toàn và thẩm mỹ, nối mạch điện vào nơi có nguồn điện rồi khởi động để chắc chắn rằng mạch điện đã hoạt động tốt.

Đấu mạch điện cầu thang 2 công tắc 3 cực

Một chút lưu ý nho nhỏ khi bạn đấu mạch điện cầu thang để có thể thực hiện dễ dàng hơn đó là khi lắp đặt công tắc nên có ở mỗi đầu cầu thang sẽ giúp thuận lợi hơn cho quá trình sử dụng. Bóng đèn lắp ở ngay giữa hai tầng để có thể đủ điều kiện ánh sáng tốt nhất. Đối với nguồn điện, một đầu của nó sẽ cấp cho một chân của đèn, phần còn lại nối với công tắc đầu tiên. Sau đó đấu nguồn điện có pha dương và dây nóng với cầu chì, từ điểm xuất phát cần chì nối với công tắc thứ hai, phần tiếp điểm còn lại trong hai công tắc sẽ được nối với nhau. Nhưng trước khi nối dây với nguồn điện, người lắp đặt nên chú ý rằng cần phải ngắt dòng điện trước, kiểm tra bằng bút thử điện, để đảm bảo an toàn cho cơ thể hãy dùng găng tay cách điện. 

Trên đây là bài viết cung cấp nhiều thông tin về sơ đồ lắp đặt mạch điện 2 công tắc 3 cực điều khiển 1 đèn mà người tiêu dùng có thể tham khảo. Mong rằng sau khi đọc xong bạn có thể áp dụng để có thể lắp đặt được mạch điện này được hợp lý và dễ dàng hơn nhưng vẫn đảm bảo được sự an toàn cho cả bạn và gia đình trong quá trình sử dụng.

Bài viết cùng chuyên mục :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *