Thiết bị đóng cắt là gì?

Thiết bị đóng cắt là các khí cụ điện có chức năng đóng ngắt dòng điện khi xảy ra các sự cố ngắn mạch, quá tải nhằm bảo vệ động cơ của các thiết bị điện được an toàn trước các sự cố, đồng thời tránh những sự cố ảnh hưởng đến tính mạng con người.  

Tên gọi của thiết bị đóng cắt là aptomat, dân dã hơn là cầu dao điện.

Tại sao phải dùng thiết bị đóng cắt? Yêu cầu chung cho thiết bị đóng cắt là gì?

Thiết bị đóng cắt là thiết bị quan trọng trong việc bảo vệ con người, tài sản và cả các thiết bị khác có trong hệ thống điện. Đúng với tên gọi của mình, thiết bị đóng cắt chính là một loại khí cụ điện đóng vai trò rất quan trọng cho một hệ thống điện. Vì vậy bạn cần hỏi kỹ nhân viên tư vấn để chọn được một thiết bị tốt và tối ưu nhất cho nhu cầu sử dụng của mình.

Căn cứ vào điều kiện làm việc phụ tải thì thiết bị đóng cắt và lấy điện không được phép cắt khi có quá tải ngắn hạn, điều này thường xảy ra trong điều kiện làm việc bình thường của dòng điện khi mở máy động cơ điện hay dòng điện cực đại trong các phụ tải công nghệ.

Tùy theo đặc tính và điều kiện làm việc cụ thể trên từng phụ tải, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn lựa chọn dòng điện định mức phù hợp của từng phần tử bảo vệ sẽ bằng 1,25 ; 1,5 hoặc lớn hơn khi so với dòng điện tính toán trong mạch.

Yêu cầu chung chính là dòng điện định mức trên các phần tử bảo vệ sẽ không được nhỏ hơn dòng điện tính toán của các mạch điện. Để nâng cao về tính ổn định nhiệt và điện động trên các thiết bị điện, hạn chế xảy ra sự phá hoại do dòng điện ngắn mạch gây ra, CB sẽ phải có thời gian cắt bé. Muốn như vậy thường phải kết hợp lực thao tác cơ học cùng với thiết bị dập hồ quang tại bên trong CB. Chế độ làm việc ở định mức trên CB thải là chế độ làm việc dài hạn, nghĩa là trị số cho dòng điện định mức chạy qua CB lâu tuỳ ý. Mặt khác, mạch dòng điện trên CB cần phải chịu được dòng điện lớn (khi có ngắn mạch) lúc các tiếp điểm đã đóng hay đang đóng.

 

Bình luận

bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0905 629 139