Hướng dẫn cách đi đường ống nước nhà vệ sinh đơn giản và nhanh chóng

Việc tự làm hệ thống ống nước thực sự dễ dàng hơn nhiều so với mọi người nghĩ và có rất nhiều tài nguyên trực tuyến có sẵn để giúp bạn trong quá trình thực hiện. Hướng dẫn cách đi đường ống nước nhà vệ sinh dưới đây sẽ cho bạn biết mọi thứ cần biết để có thể lắp đặt, kết nối tất cả các đường ống và phụ kiện.  

Những điều cần biết trước khi đi đường ống nước nhà vệ sinh

Hệ thống ống nước trong nhà vệ sinh không phải là thứ bạn nên lao thẳng vào. Có một số điều khác nhau bạn cần hiểu để giúp bạn đi đường ống nước nhà vệ sinh hiệu quả: 

cach di duong ong nuoc nha ve sinh

Kích thước cống nhà vệ sinh 

Cống thoát nước trong nhà vệ sinh hầu như luôn có cùng kích thước là 7,6 cm. Bạn sẽ không bao giờ có cống có đường kính nhỏ hơn 7,6 cm, nhưng bạn có thể có một số cống lớn hơn. Kích thước cống sẽ xác định lượng nước đi qua hệ thống của bạn và bộ phận cố định thoát nước (DFU). Tất cả các ống thoát nước chỉ có thể có một số DFU nhất định, nhưng nếu bạn có cống 10 cm với cống ngang 7,6 cm, bạn có thể giúp cải thiện dòng nước, cải thiện hệ thống thoát nước tổng thể của mình.  

Kích thước lỗ thông hơi nhà vệ sinh 

Mỗi nhà vệ sinh đều phải có lỗ  thông hơi  để giúp điều chỉnh áp lực của nước. Mã của thợ sửa ống nước xác định kích thước lỗ thông hơi của bạn, nhưng nó thường không nhỏ hơn 50% kích thước cống. Điều này có nghĩa là hầu hết các lỗ thông hơi đều có kích thước 4 cm hoặc 5 cm.  

Chiều dài tay bẫy nhà vệ sinh 

Tay bẫy của bồn cầu là đường ống nối giữa cống và bẫy. Không có giới hạn quy định về chiều dài. Bẫy là một phần quan trọng trong hệ thống ống nước giúp giữ cho nước thải chảy đồng thời ngăn chặn bất kỳ khí thải nào bốc lên qua đường ống.  

Một số lưu ý trong cách đi đường nước trong nhà vệ sinh

Quá trình thực hiện cách đi đường nước trong nhà vệ sinh cần lưu ý một số điều như sau:

cach di duong ong nuoc nha ve sinh

Đường ống nước cần được tinh gọn

Đường ống cấp thoát nước càng ngắn sẽ càng tốt. Hạn chế trường hợp ống thoát nước có quá nhiều đoạn bị gấp khuỷu, gây tác động đến quá trình cấp thoát nước.

Bạn cần thường xuyên vệ sinh, tiến hành thông ống cấp thoát. Nguyên do, các chất thải có thể đóng cặn gây bít tắc cho ống. Phần ống thoát cần phải có ống khí để thoát được áp lực nước, nếu không sẽ dẫn đến tình trạng vỡ ống do áp lực mạnh.

Yêu cầu cần đạt của lắp đường ống nước xuống bể phốt

Bạn không được để ống thải bị ngập ở trong bể phốt nếu không sẽ dẫn đến trường hợp chênh lệch về áp suất. Điều này sẽ khiến cho làm cho nước không thoát được.

Phần ống thải dẫn xuống bể phốt cần được thiết kế cao hơn mặt nước ít nhất là 200mm nhằm đảm bảo cho hệ thống xả được vận hành tốt nhất.

Bẫy nước không được thông khí

Bạn cần thực hiện lắp đặt bẫy nước một cách phù hợp là một yếu tố vô cùng quan trọng. Được biết, bẫy nước sẽ có công dụng ngăn khí độc cũng như mùi hôi thối gây là mùi khó chịu cho gia chủ.

Trong trường hợp, bạn không lắp đặt đúng theo sự hướng dẫn trong cách đi đường ống nước nhà vệ sinh thì bẫy sẽ rơi vào tình trạng bị hút hết nước, gây ra phản tác dụng.

Sử dụng cút nối đạt yêu cầu, tương thích

Ngay lúc này sẽ ưu tiên vận dụng nút cối chữ Y nhằm đảm bảo được áp lực nước khi xả. Bạn hãy cân nhắc khi vận dụng nút cối chữ T, chữ X bởi chúng sẽ tác động vào dòng nước bị chia đôi, điều này sẽ gây ảnh hưởng lớn đến quá trình xả.

Yêu cầu về lắp đặt đường ống thoát ngang

Đối với trường hợp chất thải trào ngược hay bị tắc ống cũng khá quan ngại khi ứng dụng đường ống thoát ngang. Bạn cần lưu ý đến độ nghiêng khi tiến hành lắp đặt, độ dốc lý tưởng dành cho đường ống chính là 6,5mm, chiều dài của ống sẽ là 300mm, với kích thước này sẽ cho phép nước thoát và có thể mang theo chất rắn và vét sách thành của ống.

Cửa thăm

Được biết, cứ mỗi đoạn ống nước dài 30m sẽ cần bố trí cửa thăm. Vị trí của cửa thăm nên đặt ở đường ống chính toàn nhà thoát ra phía bên ngoài, đường ống đứng gặp đường ống ngang và đường ống chuyến hướng… Phần cửa thăm nên được lắp đặt đúng với vị trí và đúng theo sự hướng dẫn ở trong cách lắp đặt hệ thống nước của nhà vệ sinh để đảm bảo đủ không gian 30 cm đến 45 cm để chúng ta có thể làm việc.

Áp lực và nhiệt độ của van xả bình nước nóng

Trong trường hợp, nhà bạn có sử dụng bình nước nóng thì cần lắp đặt kỹ thiết bị bảo vệ. Thực hiện lắp đặt van xả an toàn là một yếu tố vô cùng cần thiết. Bởi vì, khi nước quá nóng mà không được xả thì sẽ dẫn đến tình trạng nổ bình.

Vậy nên, bạn hãy lắp đặt van xả tự động nhằm giúp nhanh chóng nhận biết được nhiệt độ ở trong bình cũng như áp suất đã được cài đặt. Đối với trường hợp không thể tự lắp đặt, bạn có thể liên hệ ngay đến đơn vị uy tín như https://thietbidientt.com/ để được hỗ trợ.

Hướng dẫn cách đi đường ống nước nhà vệ sinh

Nội dung dưới đây sẽ hướng dẫn cách đi đường ống thoát nước nhà vệ sinh thông qua các bước dưới đây:

Bước 1: Chọn hệ thống thông gió 

Có ba lựa chọn khác nhau cho lỗ thông hơi: 

  • Kết nối song song: Nếu tường thông gió của bạn song song với cống, hãy sử dụng kết nối chữ Y và ống khuỷu để chỉ về hướng đó. 
  • Kết nối gián tiếp: Nếu đường thoát nước của bạn không kết nối với lỗ thông hơi thì bạn sẽ cần phải chuyển hướng nó. Sử dụng các kết nối chữ Y và ống thoát nước khuỷu tay để hướng nó về phía đường thông hơi. 
  • Kết nối phía đối diện: Nếu bức tường thông gió của bạn đối diện, thì hãy sử dụng kết nối và đường ống chữ Y để hướng nó tới cuộc gọi đó. 

Bước 2: Căn chỉnh cống của bạn 

Lắp một ống rộng 7,6 cm vào cống của bạn, sau đó lắp khớp nối chữ Y vào ống này. Điều này sẽ cho phép bạn điều khiển hệ thống thoát nước và thông gió theo các hướng khác nhau. 

Bước 3: Lắp cụm  

Chèn cụm lắp ráp qua các tấm tường của bạn và neo nó vào đúng vị trí. Khi bạn đã hài lòng với việc định vị, hãy sử dụng keo để giữ nó đúng vị trí.  

Bước 4: Chạy ống ngang

Đặt các ống theo chiều ngang để chúng có thể kết nối với nhà vệ sinh của bạn. Đảm bảo các đường ống có độ dốc để nước thải có thể chảy dễ dàng.  

Bước 5: Chạy ống thông gió

Chạy ống thông gió thẳng đứng lên trần nhà. Điều này sẽ cho phép chứa bất kỳ loại khí thải độc hại nào trong hệ thống. 

Bước 6: Kiểm tra tất cả các phụ kiện  

Đảm bảo rằng nước thải của bạn thoát ra đúng cách và không có khí nào thoát vào nhà bạn.  

Cách đi đường ống nước nhà vệ sinh không khó như người ta tưởng và bạn không cần phải nhờ đến một chuyên gia đắt tiền để làm việc đó cho mình. Có khá nhiều điều phải suy nghĩ nhưng nếu bạn thực hiện từng bước một thì mọi việc sẽ có thể xử lý được. Hy vọng rằng hướng dẫn này đã cung cấp cho bạn mọi thứ cần thiết để bắt đầu. Nếu như, bạn mong muốn sở hữu những sản phẩm về ống nước đạt chất lượng tốt thì có thể liên hệ đến Công ty TNHH Điện nước T&T để lựa chọn sản phẩm cho dự án của mình. Thông tin lên hệ:

  • Website: https://thietbidientt.com/
  • Địa chỉ: 76 đường số 11, Trường Thọ, TP Thủ Đức, TP HCM.
  • Số điện thoại: 0905 629 139 – 0869 235 597
  • Email: lienhen.thietbidientt@gmail.com

THAM KHẢO THÊM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *