Công Thức Tính Công Suất Điện 3 Pha Đơn Giản, Nhanh Chóng

cong thuc tinh cong suat dien 3 pha

Nếu đang làm việc với hệ thống điện, bạn có thể cần tính tổng công suất trong hệ thống 3 pha. Công suất trong hệ thống 3 pha rất quan trọng vì nó cho bạn biết lượng năng lượng tiêu thụ và có thể giúp bạn xác định kích thước của cầu dao và dây dẫn cần thiết để hỗ trợ hệ thống. Trong bài viết này, chúng ta sẽ thực hiện công thức tính công suất điện 3 pha chi tiết nhất.

Hệ thống 3 pha là gì?

Trước khi đi sâu vào tính toán, chúng ta hãy xem lại hệ thống 3 pha là gì. Hệ thống 3 pha là một loại truyền tải điện sử dụng ba dòng điện xoay chiều lệch pha nhau.

Điều này tạo ra một hệ thống truyền tải điện hiệu quả hơn so với hệ thống một pha. Trong hệ thống 3 pha, có ba dây “nóng” được sử dụng để phân phối điện và một dây trung tính được sử dụng để nối.

cong thuc tinh cong suat dien 3 pha

Công thức tính công suất điện 3 pha

Công thức tính chọn aptomat 3 pha, bạn sẽ cần biết điện áp và dòng điện của từng pha trong ba pha. Công thức tính aptomat 3 pha là:

Công suất điện 3 pha = √3 x Điện áp x Dòng điện x Hệ số công suất

Trong đó:

  • Điện áp: Điện áp là lượng năng lượng điện có trong mỗi pha của hệ thống. Trong công thức đã sử dụng điện áp giữa các pha, là điện áp giữa hai trong ba pha bất kỳ.
  • Dòng điện: Dòng điện là lượng điện tích chạy qua từng pha của hệ thống. Trong công thức đã sử dụng dòng điện trung bình, là tổng dòng điện chia cho ba.
  • Hệ số công suất: Hệ số công suất là thước đo mức độ hiệu quả của việc sử dụng năng lượng trong hệ thống. Nó dao động từ 0 đến 1, trong đó 1 là hiệu quả nhất. Hệ số công suất nhỏ hơn 1 có nghĩa là một phần năng lượng bị mất dưới dạng nhiệt hoặc các dạng năng lượng khác.

cong thuc tinh cong suat dien 3 pha

Khi đã có điện áp, dòng điện và hệ số công suất cho từng pha, bạn có thể áp dụng chúng vào công thức để tính tổng công suất. Đây là một ví dụ: Giả sử bạn có hệ thống 3 pha với điện áp giữa các dây là 480 vôn, dòng điện trung bình là 100 ampe và hệ số công suất là 0,8. Để tính tổng công suất, bạn sẽ sử dụng công thức tính chọn aptomat 3 pha như sau:

Công suất điện = √3 x Điện áp x Dòng điện x Hệ số công suất

= √3 x 480 vôn x 100 ampe x 0,8 

= 83,138 watt hoặc 83,1 kilowatt

Trong ví dụ này, tổng công suất của hệ thống 3 pha là 83,1 kilowatt.

Tính toán dòng điện trong hệ thống 3 pha

Công thức tính dòng điện trong hệ thống 3 pha phụ thuộc vào tải mà hệ thống được cấp nguồn. Đối với tải 3 pha cân bằng, trong đó cả ba pha có cùng trở kháng, công thức tính dòng điện là:

Dòng điện = Công suất / (√3 x Điện áp x Hệ số công suất)

Ở đây:

  • Công suất là lượng điện năng tiêu thụ của tải tính bằng watt.
  • Điện áp là điện áp nối dây của hệ thống 3 pha tính bằng vôn.
  • Hệ số công suất là tỷ lệ giữa công suất thực (tính bằng watt) với công suất biểu kiến ​​(tính bằng volt-ampe), thường được biểu thị bằng số thập phân hoặc phần trăm.

cong thuc tinh cong suat dien 3 pha

Lưu ý rằng trong hệ thống 3 pha cân bằng, dòng điện trong mỗi pha có độ lớn bằng nhau và lệch pha nhau 120 độ. Đối với tải 3 pha không cân bằng, trong đó trở kháng của ba pha khác nhau, việc tính toán dòng điện có thể trở nên phức tạp hơn và có thể yêu cầu sử dụng số phức và đại số vectơ.

Trong những trường hợp như vậy, thường cần phải tính riêng dòng điện trong từng pha bằng định luật Kirchhoff rồi kết hợp chúng để thu được dòng điện tổng trong hệ thống.

Tính toán tổng công suất trong hệ thống 3 pha là điều cần thiết đối với bất kỳ ai làm việc với hệ thống điện. Bằng cách làm theo công thức tính công suất điện 3 pha được nêu trong bài viết này, bạn có thể xác định lượng năng lượng mà hệ thống tiêu thụ và chọn cầu dao và dây dẫn thích hợp để hỗ trợ hệ thống. 

THAM KHẢO THÊM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *