Cách nối dây điện nhiều lõi an toàn, chuẩn kỹ thuật tại nhà

cach noi day dien nhieu loi

Trong cuộc sống, nắm được cách nối dây điện nhiều lõi có thể giúp các bạn sửa chữa được những thiết bị điện một cách đơn giản, hạn chế được trường hợp chập cháy trong quá trình sử dụng điện. Để hiểu hơn về cách nối dây điện này thì các bạn không nên bỏ lỡ nội dung bài viết được trình bày ngay dưới đây.

Khái niệm về nối dây điện

Nối dây điện được biết đến là một kỹ thuật mắc nối những sợi dây điện lại với nhau nhằm mục đích tạo thành một sự liên kết vô cùng chắc chắn. Đồng thời, chúng được đảm bảo an toàn về điện. Có thể nói, đây là một công việc thường được tiến hành khi thi công lắp đặt những hệ thống điện trong gia đình.

Một khi thực hiện công việc này cần phải tuân theo những yêu cầu về mặt kỹ thuật cũng như những quy tắc cơ bản như: Lựa chọn dây điện để có được tiết diện thích hợp, mối nối cần độ chắc chắn để đảm bảo không bị đứt. Ngoài ra, lõi dây điện cần phải sạch và được đặt ở trong vỏ cách điện có sự an toàn.

Thực hiện đấu nối dây điện chuẩn kỹ thuật không chỉ hỗ trợ mang đến tính thẩm mỹ cao mà còn hạn chế được sự rò rỉ điện, gây ảnh hưởng đến hiệu suất vận hành của các thiết bị điện, nhiều lúc dẫn đến hư hỏng. Có thể nguy hiểm hơn, việc rò rỉ điện có thể gây tác động lớn đến tính mạng của các thành viên trong gia đình.

cach noi day dien nhieu loi

Chuẩn bị dụng cụ để nối dây điện nhiều lõi

Trước khi bắt đầu công việc cách nối dây điện lõi nhiều sợi đúng kỹ thuật thì bước đầu tiên là bạn cần chuẩn bị những dụng cụ cần thiết để công việc diễn ra suôn sẻ và đảm bảo an toàn hơn. Một số dụng cụ mà các bạn cần chuẩn bị như sau:

 • Kìm tuốt vỏ dây điện hoặc dao.
 • Bút thử điện.
 • Băng keo cách điện.
 • Đồng hồ vạn năng.
 • Dụng cụ có công dụng cách điện như: Găng tay cách điện, ủng cao su, ván cách điện.
 • Hộp nối dây hoặc những thiết bị cần nối dây như là ốc vít, tua vít,…

cach noi day dien nhieu loi

Hướng dẫn cách nối dây điện nhiều lõi đơn giản, chi tiết

Nội dung tiếp ngay dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết về cách nối dây điện nhiều lõi vô cùng chi tiết lại còn đơn giản để các bạn dễ dàng thực hiện:

Cách nối dây điện 1 lõi và nhiều lõi

Thực hiện cách nối dây điện 1 lõi và nhiều lõi hiệu quả thì các bạn hãy áp dụng theo sự hướng dẫn của chuyên viên kỹ thuật chia sẻ dưới đây:

Cách nối dây điện 1 lõi

Với hầu hết các loại mối nối, bước thứ nhất là các bạn cần tách lớp cách điện để chúng không bị cắt vào lõi dây dẫn. Sau đó làm sạch chúng.

Sau đó, bạn cần đặt song song chúng với nhau rồi uốn cong các lõi dựa vào chiều dọc và móc chúng lại với nhau. Kế tiếp, bạn cần vặn một đầu của lõi dây này sang phía đầu bên kia, và làm như thế ngược lại.

Và rồi, bạn hãy quấn mỗi bên tầm 5 lần đến 6 lần. Sau đó, bạn dùng kìm lấy đầu của các vòng phía bên ngoài cùng rồi vặn chúng để có thể siết chặt mối nối. Bước cuối cùng, bạn cần kiểm tra lại những mối nối đã được chắc chắn chưa, rồi thực hiện quấn các lõi vừa nối lại bằng băng keo cách điện.

Cách nối dây điện nhiều sợi

Một khi, bạn đã bóc lớp vỏ nhựa ở phía bên ngoài của 2 dây, phần lõi sẽ cần được làm sạch cũng như tách các sợi lõi nhỏ nằm rải rác. Và rồi, bạn hãy quấn chúng lại với nhau, chú ý là xoắn ngược chiều ở mỗi bên trong khoảng từ 4 vòng đến 5 vòng. Bạn hãy kiểm tra lần cuối trước khi thực hiện bóc lớp cách nhiệt nhằm đảm bảo chúng được lồng vào nhau được chặt chẽ nhất.

cach noi day dien nhieu loi

Cách nối dây điện 2 lõi bị đứt

Đến với cách nối dây điện 2 lõi bị đứt sẽ có nhiều hình thức khác nhau. Nội dung tiếp theo dưới đây sẽ gợi ý 3 cách thông dụng nhất mà các bạn có thể áp dụng:

Mối nối thẳng

Mối nối thẳng là một hình thức nối dây điện 2 lõi thịnh hành. Để có thể tiến hành mối nối thẳng thì bạn hãy làm theo sự hướng dẫn sau:

 • Đầu tiên, bạn cần sử dụng dao để tách lớp vỏ cách điện ở phía bên ngoài của hai đầu dây. Chú ý làm sao để thấy được phần lõi đồng ở phía bên trong khoảng 2 cm đến 3 cm.
 • Kế đến, bạn cần tách lõi của dây bên trong thành 2 phần bằng nhau rồi cuốn chúng đan xen vào với nhau tầm 3 vòng đến 4 vòng cho được chắc chắn.
 • Cuối cùng, bạn cần kiểm tra lại các mối nối xem được chắc chắn hay chưa. Và rồi, bạn hãy dùng keo cách điện để quấn các mối nối là hoàn thiện.

Mối nối phân nhánh

Đến với mối nối phân nhánh cũng sẽ được thực hiện tương tự như mối nối thẳng. Cụ thể sẽ được thực hiện như sau:

 • Bạn hãy dùng dao hoặc là kìm tuốt đi phần vỏ cách điện cần nối.
 • Sau đó, bạn cần xoắn lõi dây đầu này sang lõi dây đầu kia theo hình vòng tròn khoảng từ 3 vòng đến 4 vòng.
 • Bạn cần kiểm tra lại những mối nối và dùng băng keo băng với mục đích cố định để đảm bảo độ an toàn.

Nối dây bằng ốc vít

Cách nối dây điện 2 lõi mà các bạn có thể áp dụng với những thiết bị như ổ cắm, chuôi của bóng đèn như:

 • Bạn hãy xác định mối nối cần được thực hiện và hãy cắt bỏ đi phần dây diện đã bị hư hỏng.
 • Và rồi, bạn cần thực hiện dụng dao cũng như kìm tuốt phần lớp vỏ cách điện ở bên ngoài rơi vào tầm 5 mm để có thể thấy lớp lõi đồng ở bên trong.
 • Cho phần lõi dây đồng của mỗi bên vào lỗ vít của ổ cắm rồi sử dụng ốc để siết chặt là công việc đã hoàn tất.  

cach noi day dien nhieu loi

Cách nối dây điện 3 lõi vào 2 lõi

Một trong những cách nối dây điện cách nối dây điện 3 lõi với 2 lõi cũng sẽ được tiến hành với 2 cách cơ bản như sau:

Mối nối thẳng

 • Bạn hãy sử dụng dao hoặc kìm để tách phần lớp vỏ cách điện. Chú ý là để lộ phần lõi đồng và đặt hai dây dẫn cần nối được song song với nhau.
 • Bạn hãy uốn gập phần lõi đồng của hai dây dẫn điện sao cho được vuông góc với nhau.
 • Và rồi, bạn hãy xoắn đầu dây bên ngay sang phần đầu dây bên kia và thực hiện ngược lại.
 • Hãy kiểm tra và sử dụng băng keo cách điện để quấn vào xung quanh mối nói đảm bảo được an toàn.

Mối nối phân nhánh

 • Mối nối phân nhánh cũng được tiến hành tương đối giống với mối nối thẳng, bạn có thể sử dụng dao hoặc kìm để tách phần lớp vỏ cách điện.
 • Và rồi, bạn hãy tách các sợi dây thành hình quạt nan và đan nối xen kẽ chúng lại với nhau.
 • Tiếp tục vặn xoắn lần lượt ở hai bên đầu dây đến vòng sao cho thật chắc chắn.
 • Bạn hãy kiểm tra lại và sử dụng keo cách điện để quấn xung quanh phần mối nối.

Cách nối dây điện 4 lõi với 2 lõi

Hình thức nối dây điện 4 lõi với 2 lõi cũng sẽ được thực hiện với 2 cách như sau:

Mối nối thẳng

Đến với mối nối thẳng thì bạn hãy đặt lõi dây cạnh nhau rồi uốn gập phần lõi được vuông góc. Và rồi, bạn hãy chúng lại với nhau. Bạn hãy tiếp tục xoắn 1 đầu của lõi dây kia và tiến hành ngược lại.

Kế tiếp, bạn hãy đặt hai lõi dây được cạnh nhau và uốn gặp phần lõi sao cho vuông góc. Tiếp tục, bạn cần móc chúng lại với nhau và xoắn 1 đầu của lõi dây sang lõi dây kia và làm ngược lại. Và rồi, bạn cần quấn thêm 5 vòng đến 6 vòng và dùng kìm để kẹp 2 đầu của phần vòng ngoài cùng lại và vặn xoắn để chúng được siết chặt các mối nối hơn.

Mối nối phân nhánh

Bạn hãy tuốt đi phần vỏ của 2 sợi dây dẫn, và rồi cần làm sạch phần lõi, đồng thời tách sợi lõi nhỏ cho chúng được xòe ra. Tiếp tục, bạn đan chúng lại với nhau rồi xoắn từng bên ngược chiều nhau từ 4 vòng đến 5 vòng sao cho được chắc chắn là đã hoàn thành.

Một số điểm cần lưu ý trong cách nối dây điện lõi nhiều sợi

Ngoài việc tiến hành nối dây điện đúng chuẩn kỹ thuật thì bạn cần bỏ túi một số điểm cần lưu ý trong quá trình thức hiện như sau:

 • Bạn cần ngắt nguồn điện hoặc sử dụng những dụng cụ cách điện nhằm đảm bảo độ an toàn khi đấu nối dây điện.
 • Hãy lựa chọn dây điện còn nguyên vỏ cách điện, dây không được quá cũ, tiết diện cũng như trọng lượng phù hợp để đáp ứng được quá trình truyền tải cho những thiết bị điện.
 • Bạn cần tiến hành rà soát vị trí nối, dấu dây nối đã được chuẩn xác hay chưa.
 • Bạn cần tìm kiếm vị trí lắp đặt dây một cách thông thoáng, ít vật cản và người di chuyển qua lại để không gây ảnh thưởng đến quá trình nối hay lắp đặt dây về sau.
 • Một khi, bạn đã nối dây điện xong thì cần có sự kiểm tra xem thử phần lõi dây có bị nhô ra quá nhiều hay không.
 • Hãy kiểm tra về độ chắc chắn của mối nối bằng bút thử điện, đồng hồ vạn năng xem chúng vận hành có tốt hay không.
 • Sau khi đã nối dây, bạn cần bảo vệ được mối nối bằng băng kéo cách điện để có thể đảm bảo độ an toàn, hạn chế rò rỉ dẫn đến chập hay cháy điện gây nguy hiểm.

Vậy là, nội dung bài viết phía trên dã hướng dẫn chi tiết về cách nối dây điện nhiều lõi dưới nhiều hình thức khác nhau. Hy vọng rằng, các bạn có thể áp dụng và sửa chữa các thiết bị điện một cách dễ dàng và hiệu quả. Nếu như, bạn có nhu cầu đặt mua các thiết bị điện như: dây điện, ổ cắm, phích cắm,… thì vui lòng liền hệ đến https://thietbidientt.com/ để được hỗ trợ chi tiết. Thông tin lên hệ:

 • Website: https://thietbidientt.com/
 • Địa chỉ: 76 đường số 11, Trường Thọ, TP Thủ Đức, TP HCM.
 • Số điện thoại: 0905 629 139 – 0869 235 597
 • Email: lienhen.thietbidientt@gmail.com

THAM KHẢO THÊM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *