Hiện nay khi cuộc sống ngày càng phát triển, kéo theo đó là các phát minh hiện đại, tiện ích phục vụ cho đời sống cũng ngày một đa dạng hơn. Chúng đem đến sự thuận lợi, tiện nghi cho con người. Và thiết bị điện cũng không nằm ngoài sự phát triển này, điển hình nhất là dimmer quạt. Vậy dimmer quạt là gì? Chức năng hoạt động ra sao? Mời bạn cùng tham khảo chia sẻ sau nhé.

Dimmer quạt là gì?

dimmer quat la gi

Đây là một thiết bị điện có thể làm thay đổi tốc độ của quạt điện nhanh chóng chỉ trong thời gian ngắn, và linh hoạt theo nhu cầu sử dụng của con người. Chúng có tác dụng thay đổi điện áp nhằm kiểm soát tốc độ gió của quạt điện

Cơ chế hoạt động của dimmer giống như hộp số dùng để điều khiển quạt điện. Chúng có thiết kế tinh tế, đẹp mắt. Vì thế, dimmer còn được biết đến là tên gọi chung của các thiết bị điều chỉnh tốc độ gió của các loại quạt điện trần hay treo tường, được sử dụng trong gia đình, văn phòng làm việc hoặc các công trình dân dụng và công nghiệp khác.

Ưu điểm nổi bật của dimmer quạt trần

dimmer quat la gi

Nếu như hộp số đi kèm với quạt thường có kích thước to và gây mất thẩm mỹ khi lắp đặt thì dimmer quạt trần đã khắc phục được hạn chế này. Dimmer với kích thước nhỏ gọn, thiết kế đẹp mắt sẽ tạo nên điểm nhấn tinh tế và mang tính thẩm mỹ cao. Nhờ thế, chúng dễ dàng được lắp đặt tại bất kỳ vị trí nào.

Ngoài ra, sử dụng dimmer cũng mang tính linh hoạt và thuận tiện hơn nhiều so với dùng hộp số quạt.

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều loại dimmer quạt trần của nhiều hãng nổi tiếng, điển hình là dimmer quạt sino có giá thành phù hợp, đẹp mắt, đa dạng công suất như dimmer quạt 1000w, 1500w hay nhỏ hơn là 500w… giúp bạn dễ dàng chọn lựa loại phù hợp nhất cho nhu cầu sử dụng.

Xem bảng giá 

Nên sử dụng dimmer quạt sino hay hộp số

Hộp số điều khiển của quạt trần là thiết bị đi kèm khi mua quạt. Đây thực chất là hộp biến trở, có cấu tạo gồm các vòng khác nhau. Hộp số có các kí tự từ 1 – 5 tương ứng với tốc độ gió của quạt. Người dùng có thể vặn núm điều khiển để thay đổi tốc độ gió. Hộp có thiết kế to và hơi thô.

Trong khi đó, về bản chất thì dimmer quạt sino cũng có chức năng tương tự. Tuy nhiên, chúng được bổ sung tính năng tối ưu hơn cùng với thiết kế tinh gọn, và đẹp mắt. Thiết bị này là lựa chọn hoàn hảo cho mọi không gian lắp đặt khác nhau. Dù chúng không chiếm nhiều diện tích, nhưng lại có chức năng tuyệt vời và có thể thay thế hộp số điều khiển thông thường.

dimmer quat la gi

Nếu như với hộp số điều khiển có các cấp về tốc độ gió là 1 – 5 và đôi khi điều chỉnh mức gió tăng cao hoặc giảm sẽ làm bạn cảm thấy khó chịu. Ví dụ, mức 4 làm bạn thấy lạnh, sau đó bạn điều chỉnh xuống mức 3. Tuy nhiên, với tốc độ gió của mức này lại không thể làm bạn đủ mát. Vì thế, khi sử dụng dimmer quạt trần thì vấn đề này sẽ được giải quyết. Bởi thiết bị giúp bạn linh hoạt điều chỉnh tốc độ gió phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Ngoài ra, khi sử dụng dimmer quạt sino trong thời gian dài, bạn cũng không phải bận tâm về vấn đề kẹt số. Vì chúng được thiết kế nhẹ nhàng, dễ dàng xoay nút điều chỉnh và thân thiện với người dùng. Nhờ thế, giúp tiết kiệm chi phí. Đồng thời, thiết bị này cũng dễ dàng được lắp đặt nên được đánh giá là tiện dụng cho cuộc sống. 

Ứng dụng của dimmer quạt là gì?

Trong phạm vi chia sẻ này, chúng ta chỉ đề cập đến ứng dụng của dimmer quạt trong hệ thống điện dân dụng, vì chúng là loại được dùng phổ biến và rộng rãi nhất hiện nay. 

Ứng dụng đầu tiên của dimmer quạt trần không thể không nhắc đến, đó chính là thay thế các hộp số điều khiển của quạt. Chúng sẽ là giải pháp tuyệt vời, linh hoạt giúp người dùng nhanh chóng điều khiển tốc độ gió như mong muốn.

Ngoài ra, các dimmer còn được ứng dụng để điều khiển mức chiếu sáng của đèn. Cách sử dụng cũng tương tự như dimmer dùng cho quạt trần. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại đèn đều có thể dùng dimmer điều khiển, chẳng hạn như đèn compact.

Cách lựa chọn dimmer quạt phù hợp

dimmer quat la gi

 Khi lựa chọn dimmer quạt trần, bạn cầu chú ý đến công suất của các thiết bị điện, cụ thể là công suất của quạt. Vì mỗi dimmer đều có một công suất riêng (ví dụ, dimmer quạt 1000w) và chúng chỉ phù hợp sử dụng cho thiết bị điện có công suất tương đương. Nếu dùng loại dimmer công suất nhỏ hơn của quạt thì dễ dẫn đến tình trạng quá trải, còn công suất lớn hơn sẽ gây lãng phí.

Nên chọn dimmer quạt của các thương hiệu nổi tiếng để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Trên thị trường có khá nhiều hãng cung cấp dimmer như dimmer quạt Sino, Panasonic, Schneider hay Legrand.

Để mua dimmer quạt trần chính hãng, đảm bảo chất lượng và đúng giá thành, bạn nên đến các đại lý phân phối chính thức là Công ty Điện nước T&T. Đây là Tổng đại lý phân phối các thiết bị điện lớn nhất khu vực Tp.HCM. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *