Với những người không thực sự chuyên về mảng thiết bị, linh kiện điện thì hẳn sẽ không biết những thuật ngữ như RCCB là gì? Sự khác biệt giữa RCCB và RCBO là gì? Trường hợp nào thì người sử dụng nên chọn RCCB và trường hợp nào thì nên dùng RCBO? Đó là lý do khi đi tìm mua các sản phẩm – thiết bị để bảo vệ cho hệ thống điện trong nhà, người dùng rất dễ gặp phải những khó khăn trong lựa chọn, tìm kiếm sản phẩm phù hợp nhất. Vậy sau đây chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc này qua một bài viết thật đầy đủ và chi tiết. Hy vọng có thể giúp cho các khách hàng lựa chọn được sản phẩm tốt và phù hợp để hoàn thiện thiết kế ngôi nhà của mình!

rccb la gi

RCCB là gì

Át – tô- mát (CB) là một khí cụ điện với chức năng tự động để ngắt mạch và bảo vệ cho nguồn điện của cả hệ thống điện khi gặp sự cố quá tải, trước các khi các sự cố như ngắn mạch hay sụt áp xảy ra. Có thể có một số loại át-tô-mát có thêm chức năng chống giật với mục đích bảo vệ an toàn về điện cho người sử dụng,vì nguồn điện dân dụng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của con người.

Vậy RCCB là gì? RCCB (tên viết tắt của Residual Current Circuit Breaker) là tên của một thiết bị chống dòng hoặc rò điện, là loại có kích thước MCB 2P, 4P. Chức năng của RCCB là một thiết bị bảo vệ, ngăn ngừa những nguy cơ cháy nổ, hỏa hoạn do sự cố rò – dòng trong hệ thống điện, từ đó giúp bảo vệ người dùng tránh khỏi nguy cơ bị điện giật.

Mặc dù RCCB là một loại aptomat được chế tạo với một tính năng rất cơ bản đó là chống dòng điện rò hay theo cách thông thường gọi là át-tô-mát chống giật. Tuy nhiên loại aptomat này lại không có thêm tính năng bảo vệ quá tải của dòng điện như MCB. Vì vậy mong người sử dụng cần chú ý phân biệt các mã hiệu để không bị nhầm lẫn.

Thông thường, RCCB sẽ được sử dụng lắp đặt để bảo vệ chống giật đặt trong từng tầng của căn nhà (trong nhà nhiều với nhà nhiều tầng) hoặc cho toàn bộ hệ thống điện trong căn nhà (đối với nhà có duy nhất 1 tầng). Dù vậy để đảm bảo an toàn cho thiết bị hoạt động hiệu quả thì yêu cầu lớn đầu tiên là hệ thống dây dẫn điện của toàn bộ căn nhà khi đặt âm tường cần được đi trong ống cách điện.

Thông số của RCCB

– Thông số của thiết bị RCCB:

 • Số pha: 2P và 4P
 • Dòng ngắn mạch có thể chịu được: 4,5kA và 6kA
 • Điện áp hoạt động:220V – 440V
 • Dải dòng điện định mức: lần lượt 25A – 40A – 60A – 100A
 • Độ nhạy hay dòng rò: lần lượt 30mA – 100mA – 300mA
 • Vị trí lắp đặt: Thường được lắp trước hoặc sau thiết bị MCB tổng trong hệ thống nguồn điện của căn nhà hoặc trong một căn phòng.

rccb la gi

Thiết bị RCCB 

Hướng dẫn chọn lựa thiết bị RCCB

– Đối với căn nhà của bạn, để chọn được một thiết bị RCCB sao cho phù hợp cũng cần sự tính toán một cách cẩn thận, sau đây là một số trường hợp cụ thể:

 • Đối với nhà đất để sinh sống bình thường thì hầu hết mọi người thường lựa chọn dòng điện xoay chiều 1 Pha, nên sẽ ứng với át – tô – mát 2P (L + N).
 • Trước khi lắp đặt nên tính toán tổng dòng điện trong nhà hoặc trong phòng; một cách  khác đó là bạn lựa chọn át – tô -mát theo MCB tổng của nhà (phòng) bạn.
 • Thường thì nhà dân nên lựa chọn thiết bị át – tô – mát với dòng 30mA. Trong một số trường hợp cần lưu ý, đó là với một căn nhà thấp và ẩm thì nên chọn dòng là 100mA.

– Đối với nhà xưởng sử dụng nhiều thiết bị bằng kim loại, máy móc và thiết bị cần điện áp lớn:  

 •  Đối với các xưởng sản xuất lớn ( nhỏ ) hay sử dụng nguồn điện 3P + N để ổn định ta cũng nên chọn thiết bị: 4P (3L + 1N)
 • Nên lựa chọn thiết bị RCCB có dòng định mức thực sự phù hợp với từng khu vực lắp đặt và các thiết bị.
 • Nhà máy xưởng sẽ có rất nhiều thiết bị nên khả năng rò dòng sẽ cao hơn, cần lựa chọn thiết bị rò dòng công suất lớn đó là 300mA.

Phân biệt RCCB và RCBO

Hiện nay, trên thị trường được bày bán rất phổ biến và rộng rãi các thiết bị đóng cắt được sử dụng không chỉ trong công trình dân dụng mà cả các công trình công nghiệp. Và thiết bị rất được mọi người ưa chuộng và sử dụng đó là RCCB và RCBO. Vậy sự khác biệt của RCCB và RCBO là gì? Ngay sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn về sự khác biệt này nhé!

Sau khi hiểu được về RCCB là gì và công dũng cũng như chức năng của nó. Chúng ta sẽ tiếp tục trả lời cho RCBO là gì? RCBO ( tên viết tắt của Residual Current Circuit Breaker with Overcurrent Protection) hay còn gọi là aptomat chống dòng rò. Là thiết bị chống dòng rò với kích thước cỡ MCB 2P đồng thời có thêm bảo vệ quá dòng. RCBO là chiếc aptomat chống dòng rò được đánh giá tốt nhất hiện nay với chức năng chính là ngắt dòng điện của toàn bộ hệ thống điện nếu phát hiện có bất kỳ sự cố có dòng rò dòng điện xảy ra hay sự cố của các thiết bị điện.

=> Tóm lại có thể phân biệt giữa hai thiết bị này ngắn gọn như sau:

 • RCCB: là thiết bị sử dụng với mục đích chống rò rỉ dòng điện ra bên ngoài của hệ thống dòng điện nhà bạn.
 • RCBO: là sự kết hợp giữa MCB và RCCB nên sẽ có hai chức năng lớn đó là chống dòng, rò; chống quá tải hay ngắn mạch điện trong nhà. 

Tham khảo thêm :

rccb la gi

Nguyên tắc bảo vệ các thiết bị điện

 • Nguyên tắc của RCCB là gì? Hoạt động của RCCB chính là để bảo vệ các thiết bị điện dựa trên việc so sánh chênh lệch của dòng điện đi với dòng điện về dựa trên hoạt động chính của dây dẫn điện. Nguyên tắc cụ thể như sau:
 • Trường hợp dòng điện đi và dòng điện về bằng nhau nghĩa là không xảy ra các sự cố hay hiện tường rò dòng điện. 
 • Ngược lại, nếu có bất cứ sự chênh lệch giữa các dòng điện đi và về nghĩa là lúc đó đã xuất hiện hiện tượng, sự cố rò rỉ dòng điện trong toàn hệ thống điện. 

Khi đó chính nhờ có thiết bị RCCB sẽ giúp ngắt mạch này ra khỏi toàn bộ mạng lưới điện để bảo vệ con người và các thiết bị điện khác.

 • Về nguyên tắc hoạt động của RCBO có thể hiệu là được dựa trên điện áp của dòng điện. 
 • Là dòng cầu dao chống giật với  khả năng ngắt điện tự động một cách nhanh chóng và chính xác nhất trong các trường hợp không may xảy ra sự cố quá tải hay ngắn mạch. Đồng thời cũng ngăn ngừa và giảm thiểu tối đa được tác hại tới dây dẫn điện và thiết bị tải điện trong quá trình sử dụng. 
 • Nguyên lý hoạt động của RCBO cũng dựa trên sự hoạt động của dòng điện đi với dòng điện về trên dây dẫn. Tác dụng đó là giúp kiểm soát dòng điện đi và về nếu bằng nhau, nghĩa là thiết bị điện hoạt động bình thường và ổn định. Khi dòng điện áp chênh lệch giữa hai dòng đi và về, RCBO sẽ phát hiện và cắt mạch điện rò rỉ để bảo vệ người sử dụng.
 • Trong trường hợp khi dòng điện áp quá tải hay, khi xảy ra sự cố dòng điện áp lên cao,  aptomat có thể ngay lập tức ngắt điện. Tuy nhiên, trong một số trường hợp không may xảy ra chập cháy gây hỏa hoạn mà loại RCBO chưa thể phát hiện được. Ví dụ, các trường hợp cháy  dây điện hay động cơ điện, các thiết bị điện khác trong gia đình, dù dòng điện rất nhỏ nhưng lại vẫn gây cháy. Trong trường hợp này rất khó để át-tô-mát RCBO có thể bảo vệ được.

Ứng dụng của RCCB và RCBO

 • Sự khác biệt tiếp theo đó là cả 2 thiết bị RCCB và RCBO mặc dù đều không có chức năng bảo vệ ngắn mạch điện. Nhưng chính bởi nhu cầu sử dụng của người dùng và yếu tố thương mại của chính nhà sản xuất sản phẩm nên cả 2 thiết bị này đều được chế tạo với một khả năng chống ngắn mạch được đánh giá là tốt nhất hiện nay. 
 • Đồng thời, một số lưu ý khi lắp đặt các thiết bị đầu vào thì ta sẽ thấy được khả năng hiệu chỉnh hay cắt dòng rò điện của RCBO. Vậy nên RCBO có ứng dụng rất rộng rãi và được sử dụng ở trong các công trình xây dựng lớn như: văn phòng, trung tâm thương mại, công ty, khu công nghiệp và một số công trình dân dụng khác. Với RCCB lại được dùng phổ biến hơn trong các gia đình, được chế tạo để phù hợp với khả năng cắt ngắn mạch hiện đại và tốt nhất cho người dùng.
 • Một số lưu ý nhỏ là: RCBO khá giống với ứng dụng của RCCB tuy nhiên chỉ có dòng điện tối đa đến 40A.

RCCB Panasonic

Thiết bị đóng cắt được bán rất tràn lan trên thị trường, vậy người tiêu dùng nên chọn mua sản phẩm của hãng nào để đảm bảo an toàn chất lượng và độ bền. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn sản phẩm RCCB Panasonic và chất lượng của dòng cầu giao này.

Panasonic được biết đến là nhãn hiệu Nhật Bản số một của thế giới ở thời điểm hiện tại. Panasonic nổi tiếng với các sản phẩm dân dụng công nghệ chất lượng cao cho các gia đình, được sản xuất theo quy trình công nghệ hiện đại như: tủ lạnh Panasonic, nồi cơm điện Panasonic, máy giặt Panasonic hay thiết bị điện của Panasonic…đặc biệt không thể thiếu là các thiết bị cầu dao (át – tô – mát) cao cấp.

RCCB của Panasonic với tính năng đóng ngắt và kiểm soát dòng điện, đạt chất lượng tốt. Được đánh là công cụ rất phù hợp để trang bị thiết kế nhà cho gia đình bạn. Chiếc RCCB của Panasonic không chỉ với chất lượng cao mà còn được cải tiến và thiết kế một cách đơn giản nhưng không kém phần sang trọng, tinh tế với độ bền cao.

rccb la gi

RCCB của Panasonic thiết kế đơn giản, tinh tế

Những đặc điểm nổi bật của RCCB Panasonic:

 • Một là, tất cả RCCB Panasonic đều được hãng sản xuất này cam kết chất lượng an toàn chất lượng tuyệt đối cùng với chế độ bảo hành tốt, luôn đặt sự hài lòng của khách hàng lên hàng đầu.
 • Hai là, tính năng hoạt động của RCCB được đánh giá chất lượng tốt, kiểm soát được nguồn điện tốt, có khả năng tự động đóng ngắt ngay khi cảm ứng được sự cố tốt.
 • Mẫu mã của RCCB Panasonic đơn giản, đẹp tinh tế và sang trọng.
 • Tuổi thọ của RCCB Panasonic: thiết bị với tuổi thọ cao nên bạn không cần phải lo lắng thay thể nó trong trường hợp bạn chỉ muốn đổi mới sản phẩm nào đó với chất lượng cao cấp hơn mà thôi.
 • Công nghệ sản xuất của Panasonic: Là công nghệ sản xuất và chế tạo với công nghệ hiện đại của Nhật Bản, chính bởi sự khắt khe trong từng khâu chế tạo sản xuất để mang lại chất lượng tốt nhất.
 • Chất liệu: Dây dẫn của RCCB Panasonic là hàng cao cấp, chất lượng nhựa cao cấp nhập khẩu, dây đồng cao cấp…
 • Giá cả hợp lý: Mặt hàng RCCB của Panasonic có khá nhiều tầm giá tùy vào công suất của thiết bị cho người tiêu dùng thoải mái lựa chọn. So với chất lượng của mặt hàng thì người dùng sẵn sàng bỏ ra số tiền đó để trang bị cho ngôi nhà của mình. 

RCCB schneider

Sau đây sẽ là câu trả lời cho RCCB Schneider có thực sự tốt hay không?

Khi nhắc đến hãng sản xuất Schneider người ta thường nghĩ ngay đến những dòng thiết bị  với chất lượng cao cấp như đèn led, ổ cắm, quạt trần, quạt điện… Với lĩnh vực nghiên cứu và sản xuất các sản phẩm át-tô-mát, cầu dao cũng vậy. Schneider vẫn luôn làm tròn trách nhiệm chính là mang đến cho người sử dụng những thiết bị chất lượng cũng với tính năng hoạt động hiệu quả nhất.

 rccb la gi

Thiết kế đẹp mắt của RCCB schneider

Một số đặc điểm nổi bật của RCCB Schneider:

 • Thiết bị RCCB Schneider đều được nhà sản xuất này cam kết chất lượng an toàn tuyệt đối, cùng với đó là chế độ bảo hành luôn sự hài lòng cho khách hàng lên hàng đầu.
 • Tính năng hoạt động của RCCB Schneider tốt, kiểm soát được nguồn điện tốt, tự động đóng ngắt khi xảy ra sự cố chập, cháy điện hay các thiết bị điện trong hệ thống nhà bạn.
 • RCCB Schneider có những mẫu mã và thiết kế đẹp tinh tế, sang trọng.
 • Tuổi thọ RCCB Schneider: Tuổi thọ khá cao,với chất lượng tốt và mẫu mã hiện đại phù hợp với thiết kế của những ngôi nhà hiện nay.
 • Công nghệ sản xuất của RCCB Schneider: Được sản xuất và chế tạo trên dây chuyền và công nghệ Châu Âu hiện đại, đến từ Pháp, đó là công nghệ vô cùng khắt khe qua từng khâu chế tạo để mang lại chất lượng tốt nhất.
 • Chất liệu RCCB Schneider: Dây dẫn điện cao cấp, nhựa cao cấp châu Âu, đồng cao cấp nhập khẩu…
 • Giá cả của RCCB Schneider: nói về giá cả của sản phẩm RCCB Schneider thì chúng ta không cần có gì phải bàn cãi cả. Với mức giá hết sức ưu đãi có nhiều chương trình chiết khấu cao trong năm. Đó là lý do Schneider đã và đang luôn giữ một vị trí khá quan trọng trong lòng người tiêu dùng không chỉ Việt Nam.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về RCCB là gì? Hy vọng có thể giúp các bạn lựa chọn được sản phẩm cầu giao phù hợp với công suất của căn nhà của bạn. Từ đó hoàn thiện tốt nhất cho công trình xây dựng của mình . Bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp, vui lòng để lại câu hỏi phía dưới phần comment, chúng tôi sẽ gửi tới các bạn câu trả lời sớm nhất!

Bình luận

bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0905 629 139