Với nhịp chảy nhanh của đời sống hiện nay thì ở tất cả các lĩnh vực khác nhau đều phát triển mạnh mẽ như vũ bão. Khoa học công nghệ phát triển hay các kiểu thiết kế trong các công trình xây dựng, thiết kế mạng điện cũng từ đó mà đi lên vượt bậc theo từng ngày. Nếu như ngày trước, khi xây dựng ngôi nhà, mạng điện sẽ được lắp đặt ra bên ngoài. Nhưng với tính thẩm mĩ cùng với việc lắp đặt đơn giản thì ngày nay những người thi công sẽ chỉ thiết kế mạng điện chìm vào bên trong. Để hiểu rõ hơn về mạng điện này, thietbidientt.com sẽ cung cấp cho bạn thông tin về sơ đồ đi dây điện âm tường cực đơn giản mà lại an toàn.

Đôi nét về điện âm tường

Điện âm tường đã không còn xa lạ trên thị trường hiện nay. Hiểu nôm na dòng điện này được thiết kế đi dây vào bên trong tường hay dưới lòng đất, được lắp đặt bề chìm chứ không nổi ra bên ngoài như các mạng điện cũ. Ngay từ khi mạng điện âm tường này có mặt trong đời sống thì rất được sự hài lòng của người tiêu dùng vì vừa tinh tế, thẩm mỹ cao lại còn đảm bảo hệ thống mạng điện an toàn. Do đó mà ngày nay dòng điện âm tường này được ứng dụng rộng rãi và phổ biến ở khắp các gia đình, công ty, văn phòng…

so do di day dien am tuong

Điện âm tường được sử dụng trong nhiều công trình ngày nay

Việc đi dây điện âm tường sẽ trở nên thuận lợi hơn bao giờ hết, vì trước hết nó đem lại hiệu quả cao về tính thẩm mĩ. Với khả năng ẩn đi hết tất cả các dây điện vào bên trong, nó sẽ giúp cho không gian sống trong gia đình bạn trở nên tinh tế và hiện đại, tránh cảm giác rườm rà khi xuất hiện những dây điện bên ngoài. Thêm nữa, việc lựa chọn nội thất khi xây nhà rất quan trọng vậy nên việc sử dụng mạng điện âm tường sẽ giúp bạn đỡ lăn tăn hơn trong việc sơn màu tường thế nào hay decor nhà ra sao cho bắt mắt nhất. Lợi ích mà dòng điện âm tường mang đến có thể áp dụng trong tất cả các công trình, có thể tiết kiệm được rất nhiều về không gian cũng như thời gian lắp đặt. Ngoài ra, mạng điện âm tường còn khả năng tránh được những tác nhân bên ngoài dễ gây cháy nổ hay hư hỏng, bảo vệ an toàn sức khỏe cho gia đình của bạn.

Tuy nhiên, ngoài những tính năng và lợi ích của dòng điện âm tường mang lại thì giá thành của nó so với trên thị trường khá cao. Trong quá trình sử dụng nếu có hư hỏng thì việc sửa chữa dòng điện này cũng phức tạp hơn so với các loại khác. Nhìn chung người tiêu dùng cần lựa chọn sáng suốt các dụng cụ, đồ dùng phục vụ việc lắp đặt thật chắc chắn, cần tìm hiểu và lựa chọn sản phẩm có tuổi thọ lâu dài để tránh tình trạng hư hỏng trong khi sử dụng.

Trước khi tiến hành đi dây điện âm tường, bạn nên có một sơ đồ điện âm tường để việc lắp đặt thuận lợi hơn. 

so do di day dien am tuong

Sơ đồ đi dây điện âm tường trong nhà

Hướng dẫn đi dây điện âm tường đúng đắn hiệu quả

Để có thể lắp đặt và đi dây điện âm tường hợp lý an toàn, bạn cần lưu ý những hướng dẫn đi dây điện âm tường dưới đây sẽ giúp ích bạn được phần nào trong quá trình bắt tay vào thực hiện việc đi dây điện âm tường này.

 • Xác định vị trí thiết bị điện: bạn cần có một bản thiết kế để có thể xác định được vị trí của các thiết bị điện trong nhà. Đây là một yếu tố cần thiết vì khi dựa vào bản thiết kế bạn sẽ xác định được nơi lắp ổ điện sao cho hợp lý nhất. Một lưu ý nho nhỏ rằng dòng điện này sẽ sử dụng lâu dài với gia đình bạn cho nên hãy chọn những thiết kế trên cao để khi thời tiết xấu sẽ tránh gây hư hỏng đối với các thiết bị.
 • Lên sơ đồ đường đi của dây điện: bạn cần có một bản sơ đồ đi dây điện âm tường trong nhà, bản sơ đồ này sẽ có sẵn trong phần thiết kế nên cần giữ thật kỹ để khi các thiết bị hư hỏng thì người lắp đặt sẽ dựa vào bản thiết kế để xác định vị trí cần sửa chữa.
 • Thực hiện lắp đặt điện âm tường: 
 • Để tránh sai sót hay nhầm lẫn trong khi lắp đặt, trước tiên bạn hãy tạo một rãnh tường, dùng bút đánh dấu xác định đường đi của dây điện trên tường. Sau đó dùng máy cắt hoặc khoan cắt theo đường đi dây vừa vẽ sẵn, tùy vào nhu cầu của bạn để điều chỉnh độ sâu hay rộng cho phù hợp.
 • Bắt đầu đi đường ống: Đường ống có khả năng cố định dây cho nên nó cần chịu nhiệt và không bị thấm nước tốt. Bạn nên chọn lựa đường ống với kích thước đủ đáp ứng nhu cầu vì sau đó nó sẽ được đưa vô rãnh và được cố định bằng dây kẽm.
 • Luồn dây điện: Sau bước đường ống, đối với những người đã có kinh nghiệm thì sẽ luồn dây trước khi thi công để tránh sai sót khi lắp đặt.
 • Kết thúc quy trình: Sau khi đã luồn dây xong, bạn nên trám lại các đường ống đã làm trước đó để đem lại tính thẩm mĩ và tinh tế hơn sau khi lắp đặt mạng điện âm tường. 

Vậy nên khi người lắp đặt dựa vào sơ đồ đi dây điện âm tường có trong bản thiết kế sẽ giúp xác định được chính xác những điều cần làm để có thể hoàn thiện tốt nhất. Dưới đây là một vài bản sơ đồ đi dây điện âm tường nhà cấp 4 mà bạn có thể tham khảo.

so do di day dien am tuong

so do di day dien am tuong

Sơ đồ điện âm tường cho nhà cấp bốn

Một số lưu ý khi đi điện âm tường trong nhà

Để có thể đi dây điện âm tường một cách chắc chắn và hiệu quả, bạn cần tuân thủ những nguyên tắc riêng để áp dụng một cách đúng đắn:

 • Dựa vào thiết điện cần sử dụng để lựa chọn đi dây sao cho phù hợp.
 • Chia nhiều nhánh của đường điện đi bên trong tường để có thể sửa chữa nếu gặp phải tình trạng hư hỏng.
 • Các ống nhựa khi luồn dây phải chịu được lực và thấm nước tốt, có một lưu ý nhỏ đó là dây luồn ống chiếm 75% tiết diện ống do đó nên chọn ống phù hợp để tránh hư hỏng. Với kiểu như trần la phông hay tường ống thì hãy chọn ống luồn đàn hồi để đạt hiệu quả sử dụng cao.
 • Trong quá trình thực hiện đi dây nên chọn chỗ khô ráo thoáng mát tránh nơi có nguồn nhiệt cao để đảm bảo an toàn.
 • Hãy dùng màu khác nhau đối với hai đường điện phân phối và giống nhau với dây nóng của một đường điện phân phối.
 • Đối với những vị trí có đóng đinh thì không nên đặt dây điện vì nó liên quan đến hệ thống điện sẽ gây những ảnh hưởng đối với quá trình sử dụng của gia đình bạn.
 • Tránh đặt dây điện sâu ở mức ⅓ độ dày của tường vì sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi gặp hư hỏng trong khi sử dụng.
 • Tránh sử dụng chung cáp truyền hình và đường điện thoại vì nó là đường điện riêng, cần xem xét sửa chữa thường xuyên để bảo quản tốt nhất. 

so do di day dien am tuong

Dựa vào sơ đồ để đi dây điện âm tường đạt hiệu quả chất lượng cao

Lưu ý nho nhỏ, trong quá trình sử dụng đôi khi bạn sẽ gặp tình trạng bị rò rỉ đường dây điện âm tường hay chập cháy điện trong tường, tùy vào từng tình trạng sẽ có cách khắc phục khác nhau. Tuy nhiên hãy chọn loại dây có 2 lớp cách điện hoặc đôi khi cắt giảm những thiết bị điện không cần thiết trong quá trình sử dụng để tránh những tình trạng này. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin, lưu ý mà thietbidientt.com muốn được giới thiệu thông qua bài viết về sơ đồ đi dây điện âm tường này. Hy vọng rằng bạn sẽ áp dụng nó vào đời sống để quá trình lắp đặt và sử dụng đi dây điện âm tường này trở nên phổ biến và dễ dàng sử dụng cho mọi nhà. 

Xem thêm :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *